5/5 - (1 bình chọn)

Chọn theme phù hợp để mang lại ấn tượng đẹp

Đôi khi bạn cảm thấy quen thuộc và nhàm chán với theme đang sử dụng. Với WordPress thật dễ dàng để bạn nhanh chóng thay đổi theme cho website của mình. Nó nhanh chóng tạo cho bạn một cách nhìn và cảm nhận mới lạ. Từ đó góp phần tạo thêm niềm hứng khởi trong công việc.

Chọn một chủ đề phù hợp cho website của bạn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến thành công của trang web. Tuy nhiên, làm sao để có cho mình một quyết định đúng đắn trong hàng ngàn lựa chọn? DIGISTAR gửi đến một vài góc nhìn cơ bản mà bạn cần cân nhắc trước khi chọn một chủ đề.

1. Mục đích sử dụng của website

Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Yếu tố này sẽ giúp bạn bỏ đi một lượng lớn các chủ đề không phù hợp cho website.

Ví dụ:

  • Nếu bạn muốn tạo một blog: Hãy chọn các chủ đề có phần tiêu đề được làm nổi bật và thanh slidebars rõ ràng. Trên cơ sở đó mọi người có thể nhanh chóng tìm được bài viết họ cần.
  • Nếu bạn đang thực hiện một website bán hàng: Các đề tài thiên về mảng thương mại điện tử kèm WooCommerce sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
  • Nếu website của bạn post nhiều các nội dung khác nhau: Lúc này bạn nên chọn chủ đề về tạp chí. Nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được các nhóm, loại, chuyên mục…

2. Xác định tính năng cần thiết cho website

plan girl write on glass iStock 000015336631Small 700x441

(Nguồn: Internet)

Khi xây dựng trang web, thiết kế chỉ là một phần. Bạn cũng cần chắc chắn website phải được các chức năng cần thiết. Website có cần xử lý nhiều thành viên đăng ký website hay không? Liệu có cần xử lý tính toán trong thương mại điện tử? Có nên nâng cấp tính năng trình chiếu để trình diễn các mẫu thiết kế hay bộ sưu tập ảnh?

Các nhà thiết kế sẽ xây dựng các tính năng này phù hợp với từng chủ đề. Nếu khôn ngoan chọn được cho mình một mẫu phù hợp nhất với mục đích. Bạn sẽ tiết kiệm được lớn thời gian và công sức để thiết kế, quản trị.

Ngoài ra, các plug-in cho wordpress cũng rất đa dạng. Nó chính là một giải pháp nữa để bạn đa dạng hoá tính năng cho website của mình.

3. Theme có được cập nhật thường xuyên?

WordPress là một mã nguồn mở và bạn không thể nào biết được đằng sau nó luôn rình rập các mối đe doạ nào về an ninh. Vì vậy, giữ cho phiên bản WordPress, Themes, Plugins của bạn được cập nhật liên tục là việc tối quan trọng. Hãy ưu tiên hơn cả cho các theme được cập nhật thường xuyên cũng như là vừa được cập nhật mới nhất. Đó chính là dấu hiệu cho việc theme đó luôn được quan tâm cải tiến và có sức đề kháng tốt với các mối hiểm hoạ từ Internet.

4. Tham khảo ý kiến đánh giá của cộng đồng

2

(Nguồn: Internet)

Với thế mạnh là cộng đồng WordPress đông đảo, tại sao bạn không tận dụng lợi thế đó? Hãy tham khảo ý kiến đánh giá, số lượng người đặt mua, thông tin phản hồi về chất lượng của người đã sử dụng. Bạn có thể mở rộng tìm hiểu uy tín của tác giả, nhóm tác giả viết theme. Tất cả các thông tin đó sẽ mang về cho bạn một lượng lớn thông tin hữu ích trong chọn lựa một theme phù hợp và chất lượng.

5. Khả năng SEO của theme

 

2

(Nguồn: Internet)

Ai cũng muốn website của mình có thứ hạng cao và tiếp cận được với nhiều khách hàng. Bạn chi tiêu nhiều hơn cho việc viết bài, quảng bá, marketing, tối ưu source code… Tuy nhiên, một kỹ thuật cải tiến SEO đơn giản nhưng không nhiều người biết đó là cải tiến khả năng SEO của theme. Thay vì bạn tìm kiếm ở những nơi xa xôi. Bạn hãy giành thời gian để tìm hiểu về khả năng SEO mà các lập trình viên đã thiết kế cho theme đó.

6. Ngân sách đầu tư ra sao?

Khi một website, bạn sẽ cần chi phí cho rất nhiều khoản khác nhau như chi phí cho thiết kế web, đăng ký tên miền, webhosting. Nếu bạn có đủ ngân sách để đầu tư dàn trải hết tất cả các mục này, đó thực sự là điều lý tưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn thiết kế website với chi phí thấp nhất do ngân sách hạn hẹp. Lúc này, bạn có thể xem xét việc sử dụng sử dụng các chủ đề miễn phí của WordPress.

  • Chủ đề miễn phí: Với WordPress, bạn có một lợi thế cực kỳ lớn đó là kho lưu trữ các chủ đề miễn phí khổng lồ. Chúng đều được tạo ra bởi các nhà thiết kế với mục đích chia sẻ cho cộng đồng sử dụng. Để tìm được các chủ đề này, bạn có thể truy cập đến địa chỉ wordpress.org. Tất cả các chủ đề sử dụng cho website của bạn đều được khuyến cáo nên tải về từ đây. Điều này giúp bạn hạn chế bị lây lan virus, thay vì chủ đề của các bên thứ ba hoặc không gõ nguồn gốc.
  • Chủ đề có phí: Nếu bạn đang có ý định xây dựng website thực sự chuyên nghiệp và làm việc lâu dài. Hãy xem xét phương án đầu tư cho một chủ đề có tính phí. Chi phí đầu tư cho một chủ đề như vậy tốt hơn nhiều so với bạn phải chi trả để thuê một nhà thiết kế.

7. Các yếu tố khác về kỹ thuật

Nếu bạn là người có chuyên môn về website, mã nguồn, hãy quan tâm một vài yếu tố khác nữa khi chọn theme cho WordPress. Shortcode hay tốc độ load Javacript là một trong những yếu tố đó. Shortcode tương tự như gọi hàm trong lập trình. Theme có hỗ trợ nhiều shortcode sẽ rất thuận tiện cho bạn về sau nếu cần chỉnh sửa, tối ưu, mở rộng website.

8. Thường xuyên kiểm tra và có những thay đổi hợp lý

chimuc 1

(Nguồn: Internet)

Không có chủ đề nào là hoàn hảo mãi mãi. Hãy nhớ rằng bạn luôn luôn có thể thay đổi các theme, giao diện, chỉnh sửa các style, các plugin. Hãy dành thời gian thường xuyên xem lại màu sắc, cách bố trí các phần, mục, bố cục website. Từ đó, bạn sẽ có được những điều chỉnh hợp lý.

 

Lời kết:

Chọn theme cho một website – vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng sự thật thì lại khác. Làm sao để chọn được chủ đề phù hợp nhất? Qua đó làm nổi bật mục đích và gửi những thông điệp rõ ràng nhất đến độc giả. Bài viết này đã chia sẻ với bạn rất nhiều điều cầu lưu ý khi chọn lựa một chủ đề. Mong rằng nó thực sự hữu ích cho bạn trong việc xây dựng một trang web. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo để tích lũy những kinh nghiệm hay và bổ ích.

Tác giả: Nguyễn Danh Trung