5/5 - (9467 bình chọn)

Vấn đề Đầu Cơ Tên Miền Việt Nam !

Tiếp nối loạt bài về tên miền ViệtNam, DIGISTAR sẽ liệt kê danh sách các tên miền hiện tại đang được định giá hàng triệu đô la cũng như những chiêu bài, thủ thuật thổi giá từ các nhóm Đầu Cơ Tên Miền ở Việt Nam và cả nước ngoài.

Đầu Cơ

Vào thời điểm hiện tại (đầu 2015), khi mà luật cho phép sở hữu và mua bán tên miền Việt Nam đã chính thức có hiệu lực (9/2014) thì đa phần các tên miền đẹp ở Việt Nam đều đã có người sở hữu và họ thường rao bán với giá hàng triệu đô la (dù có bán được hay không). Vậy họ dựa trên căn cứ nào để định giá, hình thức mua bán (nếu có) của những tên miền này như thế nào là những câu hỏi hiện tại vẫn chưa có lời giải đáp.

Danh sách các tên miền có giá trị hàng triệu đô la (định giá tương đối) được chúng tôi liệt kê :

 1. com : 1,5 triệu USD (chủ sở hữu Nguyễn Duy – Việt Kiều Mỹ), đang rao bán
 2. Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB (tất cả .vn) : VNPay chuyển giao lại các ngân hàng từ 03/2015 sau khi mua lại từ Micronet
 3. vn : sang nhượng từ VNG qua FPT – 0.5 triệu USD, khoảng 7/2014
 4. com : 1,5 triệu USD chuyển nhượng qua 24h (11/2014)
 5. vn, Travel.vn, business.vn, it.vn của HiTek : trị giá hàng triệu USD, chưa bán
 6. com và Thegioididong.com của Thế Giới Di Động : Gần 2 triệu USD (được tổ chức uy tín định giá), chưa bán

Các căn cứ và cơ sở để định giá các tên miền có giá trị lớn nêu trên

 1. Trị giá thương vụ mua bán gần nhất
 2. Định giá từ các trang web định giá trên thế giới như valuate.com hay estibot.com
 3. Rao bán từ các sàn đấu giá uy tín (trong nước và ngoài nước)
 4. Quan tâm từ các quỹ đầu tư hoặc đầu cơ nước ngoài
 5. Khả năng sinh lợi từ việc khai thác tên miền
 6. Giá trị kinh doanh ngay lập tức từ hoạt động của website sở hữu tên miền
 7. Lượng tìm kiếm trên Internet dựa trên công cụ của các bộ máy tìm kiếm nổi tiếng như Google, Bing, ASK…
 8. Đuôi mở rộng tên miền : .com, .net, .org, .info là phổ biến nhất
 9. Cấp mở rộng của tên miền : cấp 2, cấp 3 hay subdomain
 10. Thời gian tồn tại của tên miền : càng lâu càng có giá trị
 11. Xu hướng phát triển kinh doanh thời đại
 12. Và nhiều tiêu chí khác

Thủ tục mua bán của các tên miền trị giá lớn hiện nay

 1. Quốc tế : giao dịch thông qua mã số Authiration Code và Email sở hữu tên miền
 2. Việt Nam (.vn, .com.vn, .net.vn,…) : hiện chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, luật mua bán tên miền chính thức có hiệu lực từ 9/2014 (theo quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nhượng tên miền từ 1/9.
 3. Sàn giao dịch : thông qua các sàn đấu giá tên miền nổi tiếng trên thế giới (chủ yếu có giá trị với các tên miền quốc tế) ví dụ như Sedo, loại hình này sớm muộn sẽ được phát triển ở Việt Nam – trong năm 2015

Mặc dù thị trường mua bán tên miền đã cấp (đặc biệt là tên miền Việt Nam) chưa được phổ biến và phát triển như các nước khác nhưng các thủ thuật, chiêu thức thổi phồng giá trị tên miền Việt Nam nhằm đạt mục đích và thu lợi nhuận cũng đã được áp dụng khác nhiều từ các cá nhân hoạt động lâu năm trong ngành như : viết bài pr, cảnh báo mất thương hiệu trên internet, tổ chức các khóa học và đào tạo kinh doanh tên miền thu lợi nhuận, thiết kế website có nội dung và hosting trên tên miền trùng thương hiệu định bán cho các tổ chức có liên quan để gây áp lực, tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm và đưa tên miền lên các vị trí hàng đầu nhằm bán cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh có nhu cầu…

Tóm lại, dù là thị trường non trẻ nhưng các hoạt động phát triển và mua bán tên miền Việt Nam vẫn khá sôi động, đầy tiềm năng và là cơ hội đầu tư, phát triển, kinh doanh cho rất nhiều người. Mặt trái của điều này là ngoài những phương pháp chính thống để xúc tiến bán hàng rất nhiều người đã dùng các thủ đoạn không tốt (gần giống lừa đảo) để đạt được mục đích của mình trong điều kiện pháp luật Việt Nam còn nhiều kẻ hỡ để khai thác.

Với kinh nghiệm là nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam lâu năm, DIGISTAR khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền nên quan tâm tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nhà đăng ký tên miền uy tín, lâu năm đồng thời có cơ chế bảo vệ quyền lợi khách hàng tối đa trước khi chi tiền để sở hữu thương hiệu của mình trên Internet.

Mọi yêu cầu về tư vấn tên miền vui lòng liên hệ phòng kinh doanh và chăm sóc khách hàng của DIGISTAR để được hỗ trợ tốt nhất.

Thân ái !