5/5 - (2 bình chọn)

Server (Máy chủ) là một thuật ngữ rất phổ biến được dùng trong rất nhiều trường hợp và nhiều ngữ cảnh khác nhau. Vậy Server là gì? Nó có tầm quan trọng và sứ mệnh ra sao trong kỷ nguyên công nghệ phát triển vượt bậc hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu phần đầu của Series phần cứng được biên tập bởi DIGISTAR nhé.

1. Server là gì?

Server là một hệ thống phần cứng hoặc một ứng dụng thực hiện các dịch vụ được xác định cho một bộ máy tính khác kết nối với nó. Trong kiến ​​trúc máy khách-máy chủ , máy chủ là máy tính đang chờ và đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng (hoặc các máy tính khác kết nối với mạng). Vì máy chủ rất cần thiết để cung cấp nhiều dịch vụ mạng, đó là một trong những thành phần chính của mạng máy tính. Tuy nhiên, trong lĩnh vực CNTT, thuật ngữ máy chủ có ý nghĩa rộng hơn, nơi nó đại diện cho bất kỳ ứng dụng máy tính nào (Phần cứng / Phần mềm) hoạt động để đáp ứng các yêu cầu từ máy tính khách. Do đó, có máy tính được thiết kế đặc biệt cho mục đích phục vụ.

Server là gì? - Series phần cứng (P1)

2. Tầm quan trọng của Server trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Ở bất kỳ đâu tại bất kỳ thời điểm nào trong thời đại ngày nay, chúng ta khó mà cưỡng lại được nhịp sống số hóa. Ngày xưa dù có cúp điện thì chúng ta có thể chịu được chứ còn mất sóng Internet thì lại đứng ngồi không yên. Và bất kỳ dịch vụ nào các bạn sử dụng trên Internet đều thông qua một máy chủ nào đó trên Thế giới. Ví dụ điển hình của máy chủ là máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ tệp, máy chủ in, máy chủ thư(email), máy chủ trò chơi(Game)máy chủ web(Hosting Server) và máy chủ ứng dụng(App).

Như đã nêu ở trên, máy chủ có thể là phần cứng hoặc phần mềm. Một máy chủ phần mềm, chẳng hạn như máy chủ Apache HTTP, có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính nào. Do đó, cho phép bất kỳ máy tính nào hoạt động như một máy chủ. Ngược lại, một máy chủ phần cứng có các tính năng cụ thể được tích hợp để thực hiện các tác vụ được chỉ định một cách tối ưu. Ví dụ: máy chủ tại trung tâm dữ liệu được cấu hình để có công suất xử lý cao hơn, tốc độ mạng cao hơn và khả năng bộ nhớ lớn hơn, trong khi máy chủ thư có thể sử dụng các khả năng bộ nhớ thấp hơn.

3. Server ở Datacenter trông như thế nào?

Một cấu hình phần cứng cụ thể được gọi là máy chủ về cơ bản là một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột. Nhưng bộ vi xử lý, bộ nhớ và các thành phần khác được bao gồm. Như một máy chủ có thể được gắn trên một rack máy chủ. Mỗi máy chủ trên rack được kết nối với một công tắc KMV (Bàn phím-Chuột-Video Switch) kết nối chúng với một con chuột bàn phím duy nhất và chuyển đổi. Thông qua chuyển đổi KMV, mỗi máy chủ có thể được truy cập độc lập với nhau. Cấu hình này được sử dụng để tiết kiệm không gian lưu trữ, giảm chi phí và dễ bảo trì.

Phần mềm phải được thiết kế đặc biệt cho một máy chủ, dựa trên mục đích dự định của nó. Một máy chủ thường cần một hệ điều hành được thiết kế cho kiến ​​trúc máy chủ-máy khách. Windows và nhiều phân phối Linux đang cung cấp các phiên bản máy chủ trong các phiên bản hệ điều hành của họ. Tuy nhiên, đối với máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ thư điện tử,… Ứng dụng máy chủ phải được sử dụng song song với hệ điều hành.

Kết luận

Hiểu được cấu tạo và cơ chế vận hành của Server sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình mạng lưới Internet. Không chỉ vậy, bạn có thể đầu tư vào mảng dịch vụ website bằng cách thuê hoặc mua Server để kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần biết rõ hơn về cấu hình phần cứng cũng phần mềm đi kèm với Server. Ở phần sau, DIGISTAR sẽ làm rõ hơn về từng phần cứng của một con Server.