5/5 - (9467 bình chọn)

Mua Hosting WordPress chuẩn SEO

Tiếp theo phần 1 của loạt bài mới về cách thức Mua Hosting WordPress phù hợp với điều kiện và đạt hiệu quả cao nhất cho các bạn, hôm nay DIGISTAR sẽ chia sẽ tiếp một bài viết chuyên sâu về Hosting WordPress tốt nhất cho SEO cần thỏa mãn các tiêu chí như thế nào nhằm giúp các lập trình viên, các khách hàng khi Mua Hosting WordPress, các doanh nghiệp làm dự án TMĐT trên nền WordPress… có thể dễ dàng trong việc lựa chọn nhà cung cấp WordPress Hosting phù hợp nhất trong số hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp Hosting trên thị trường Việt Nam hiện nay đối với việc tối ưu hóa Website theo tiêu chuẩn Google.

Trong các yếu tố SEO thành công thì mọi người đều biết nội dung là vua đặc biệt là trong thời đại mà các mạng xã hội đang chiếm ưu thế như hiện nay. Bản thân WordPress đã là một hệ sinh thái hỗ trợ tốt nhất cho việc làm nội dung. Tuy nhiên dù vậy làm thế nào để nội dung đến được với bạn đọc nhanh nhất và hiệu quả nhất khi Mua Hosting WordPress lại là điều mà chúng ta cần quan tâm dù là bạn đang sở hữu một dự án trên nền WordPress.

Trên cơ sở tổng hợp, nghiên cứu và kinh nghiệm triển khai cho các khách hàng Mua Hosting WordPress từ 2012 đến nay, DIGISTAR đúc kết được một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến SEO của Hosting WordPress mà chủ dự án cần lưu tâm :

 1. Tốc độ
  a. Tốc độ đường truyền
  b. Tốc độ tải trang
 2. Vị trí đặt máy chủ
 3. Uptimes
 4. Cấu hình PHP trên Host WordPress :
  a. PHP Handler là SuPHP, FastCGI
  b. Hỗ trợ ionCube Loader và Zend Optimizer
  c. Mod_rewrite, Mod_deflate hoặc Mod_gzip phải được bật
 5. Công nghệ mới
Mua Hosting WordPress

Sau đây, tác giả sẽ đi sâu phân tích các yếu tố nhằm giúp các bạn có cái nhìn thật chi tiết và rõ ràng khi Mua Hosting WordPress với mục đích tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (SEO) :

1. Tốc độ

a. Tốc độ đường truyền : còn gọi là Network Speed, đây là khái niệm mà hẳn là đa số các lập trình viên Việt Nam còn mơ hồ hoặc không quan tâm nhiều. Sẽ là sai lầm nếu bạn đã tối ưu hóa hết mọi thứ, tối ưu cả máy chủ và dùng cả cân bằng tải nhưng Website của bạn vẫn không gia tăng thứ hạng trên Google. Đến lúc này có lẽ các bạn sẽ rất bất ngờ khi biết thực tế là tốc độ đường truyền Máy Chủ chứa Hosting WordPress ảnh hưởng đến SEO khá nhiều. Theo kinh nghiệm của tác giả (lâu năm trong ngành Hosting – Domain – Máy chủ) thì tốc độ đường truyền tốt nhất khi Mua Hosting WordPress là khoảng 1 Gbps/s. Thông số này các bạn rất khó chủ động kiểm tra trước khi Mua Hosting WordPress mà chỉ có thể yêu cầu nhà cung cấp Hosting cho biết.

b. Tốc độ tải trang web : khái niệm này thì chắc nhiều bạn biết, lẽ dĩ nhiên là Google sẽ ưu tiên các Website có tốc độ tải trang cao nhất vì họ ưu tiên cho trải nghiệm người dùng. Để gia tăng tốc độ tải trang Web thì có nhiều cách và ở đây tác giả chỉ đề cập đến 1 cách đơn giản nhưng hiệu quả cho mọi đối tượng từ am hiểu đến người mới biết là dùng công cụ CloudFlare. Sử dụng CloudFlare thì đơn giản với những lập trình viên có kinh nghiệm nhưng với người mới bắt đầu lập trình thì tốt nhất nên sử dụng Hosting của nhà cung cấp có tích hợp CloudFlare thì tốt hơn. Theo tìm hiểu và phân tích thì tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có DIGISTAR cung cấp dịch vụ trên miễn phí.

2. Vị trí đặt máy chủ

a. Tính địa phương : Điều này có thể hiểu một cách đơn giản nhất, bạn nhắm đến đối tượng SEO ở nước nào thì nên sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ Cloud VPS, Cloud Server đặt tại nơi đó mà trường hợp này rõ ràng tác giả khuyên nên chọn nhà cung cấp Việt Nam. Đây cũng là một khái niệm cơ bản nhưng nhiều bạn hay bỏ qua và vì bài toán chi phí nên đã chấp nhận trái nguyên tắc và cũng vì cho rằng yếu tố này ảnh hưởng không nhiều.

b. Tính thuận lợi : Xét trên góc độ người dùng thì DIGISTAR khuyên rằng điều quan trọng không hẳn vì máy chủ đặt ở Việt Nam và máy chủ đặt ở Singapore hay Mỹ có các chỉ số gần tương đồng trong điều kiện bình thường mà có thể so sánh ngang hàng. Hỗ trợ khách hàng, trao đổi ngôn ngữ thuận lợi và đảm bảo các tình huống khắc phục khẩn cấp, nhanh nhất là điều quan trọng hàng đầu khi thuê Hosting WordPress.

3. Uptimes

a. Yếu tố Uptimes ở khía cạnh tên gọi đã nói lên được vấn đề. Trong lĩnh vực SEO cho Hosting WordPress thì mức độ quan trọng còn được đẩy lên tới 99%. Một Website trên nền WordPress dù đã tối ưu tốt tới mấy, dù đã đạt được yêu cầu về tốc độ mà Hosting WordPress thường xuyên mất kết nối hoặc bị ngưng trệ thì kết quả xuất hiện trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing sẽ là số 0 và số tiền khách hàng bỏ ra khi Mua Hosting WordPress sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn.

b. Trong yếu tố cực kỳ quan trọng này thời gian Downtimes lại là quan trọng nhất bởi vì chỉ cần một sự cố gây mất kết nối và kéo dài hơn 2 đến 3 tiếng đồng hồ hoặc hơn là gần như mọi cố gắng và nỗ lực SEO sẽ tan thành mây khói. Do đó, khách hàng trước khi Mua Hosting WordPress cần tìm hiểu về tỷ lệ Uptimes của nhà cung cấp dịch vụ mà mình định Mua Hosting WordPress (tất nhiên không dựa vào cam kết của họ hoặc những lời hứa) thông qua các kênh mạng xã hội, diễn đàn, blog uy tín.

4. Cấu hình PHP trên Host WordPress (trích nguồn từ ThachPham.com)

a. PHP Handler là SuPHP, FastCGI :

i. Khái niệm PHP Handler các bạn nên hiểu đơn giản là một cái gì đó để xác định quá trình biên dịch các đoạn mã PHP trong WordPress đến máy chủ để truy xuất dữ liệu đến đầu cuối, tức là người dùng. Mỗi PHP Handler luôn có các thuộc tính và ưu nhược điểm khác nhau nên tùy vào thời điểm mà nên chọn PHP Handler cho phù hợp. Để sử dụng WordPress tốt nhất thì bạn nên chọn các Hosting sử dụng PHP Handler là SuPHP hay FastCGI, bởi vì:

ii. Khi cài plugin thông qua wp-admin, bạn không cần phải nhập lại thông tin đăng nhập FTP của Hosting.

iii.Khi bạn Mua Hosting WordPress thì cần các plugin sẽ được tự động cài đặt các bước cần thiết như tự CHMOD, tự sửa file .htaccess, tự tạo thêm file. Nếu các bạn dùng một số Hosting Việt Nam (PHP Handler là DSO) thì sẽ nhận ra một cái phiền phức khi cài một số plugin quan trọng là phải tự tay CHMOD, sửa file .htaccess lung tung cả lên, mà sau khi sửa xong thì chưa chắc nó đã chạy được vì nó không tự cấu hình trong các file config. Điển hình là plugin WP Super Cache.

iv. Mua Hosting WordPress ít tốn tài nguyên CPU hơn (nếu dùng FastCGI).

v. Bảo mật tốt hơn vì khi một file được upload lên Hosting, các file hay folder đó sẽ được CHMOD theo đúng quyền của nó. Khi cài plugin cũng vậy. Chuẩn CHMOD của 2 PHP Handler này là 644 cho folder và 755 cho file.

b. Hỗ trợ IonCube Loader và Zend Optimizer

i. IonCube Loader là một module được dùng để đọc và biên dịch các tập tin PHP đã được mã hóa và đóng gói bằng ionCube Package Foundry cần phải có khi Mua Hosting WordPress.

ii. Còn Zend Optimizer là một plugins của PHP dùng để tối ưu và biên dịch các đoạn code đã được mã hóa bởi Zend Guard.

iii. Vì sao bạn lại cần 2 tính năng này hoạt động? Bởi vì nếu bạn đã xác định Mua Hosting WordPress có sử dụng một số plugin trả phí thì đa phần họ đều mã hóa bằng Zend và ionCube hết để phòng chống các trường hợp null trái phép hay ăn cắp mã nguồn. Không chỉ các plugin trả phí mới có mà đôi khi một số plugin miễn phí cũng cần bạn có cài 2 module này thì mới hoạt động được, CommentLuv là ví dụ điển hình.

iv. Cũng dễ hiểu, nếu Mua Hosting WordPress mà Hosting bạn dùng không hỗ trợ ionCube Loader và Zend Optimizer thì không thể nào sử dụng các plugin đó được.

c. Mod_rewrite, Mod_deflate hoặc Mod_gzip phải được bật 

i. Mod_rewrite là một thành phần mở rộng của Apache dùng để viết lại URL của Website. Còn mod_deflate hoặc mod_gzip là thành phần mở rộng dùng để nén các dữ liệu được tải xuống trình duyệt nhằm để tăng tốc độ truy cập Website, đối với Apache 2.0 thì nó sử dụng Mod_deflate còn các phiên bản Apache cũ hơn thì nó sử dụng Mod_gzip.

ii. Sở dĩ mình luôn khuyến khích các phần mở rộng này luôn được bật là vì khi sử dụng WordPress, bạn sẽ có nhu cầu sử dụng permalinks (đường dẫn tĩnh) để thay thế đường dẫn động (http://example.com/?p=ID), thứ nhất là để SEO blog WordPress tốt hơn, thứ 2 là làm đẹp đường dẫn bài viết trên blog. Nếu Mod_write của bạn không được bật thì bạn cũng không thể sử dụng tính năng viết lại đường dẫn này trong WordPress.

iii. Việc sử dụng Mod_deflare để nén dữ liệu tải về trình duyệt để tăng tốc độ truy cập Website, không có Mod này thì trang WordPress bạn vẫn chạy bình thường nhưng tốt nhất là nên có nó để bạn có thể sử dụng tốt các chức năng Gzip có trong WP Super Cache hay W3 Total Cache.

5. Công nghệ mới

a. Cloud Hosting : mục này bản thân đã thể hiện rất rõ, giữa Cloud Hosting và các Hosting truyền thống khác biệt lớn nhất chính là việc phân rõ tài nguyên và ngăn chặn tình trạng chiếm dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống từ bất kỳ một Hosting, qua đó chắc chắn các Hosting WordPress đặt trên máy chủ này sẽ được đảm bảo về độ ổn định, tốc độ và khả năng truy vấn tốt nhất như cam kết của nhà cung cấp. Vì vậy nếu có thể hãy Mua Hosting WordPress trên nền điện toán đám mây (Cloud)

b. Cloud VPS / Cloud Server : Cloud VPS / Cloud Server : hoạt động độc lập, có IP riêng và vận hành liên tục, gần như không gián đoạn, có cơ chế lữu trữ dữ liệu phân tán (Parallels Cloud Storage) tiên tiến nhất hiện nay với tính chất ổn định hệ thống, tính chất liên tục không ngắt quãng và tính chất bảo mật dữ liệu cùng khả năng tiết kiệm chi phí hơn hẳn VPS và cả máy chủ vật lý thông thường. Xét về mặt lý thuyết gần như không bao giờ bị downtimes vì lý do hư hỏng phần cứng (nguyên nhân chủ yếu gây downtimes) nên nếu có điều kiện thì chủ thể dự án sử dụng phương án này là tốt nhất, đảm bảo hầu hết các yếu tố đã nêu ở trên và giúp dự án vận hành suôn sẻ. Hiện tại trong số các nhà cung cấp dịch vụ này thì sức mạnh (perfomance) của dịch vụ Cloud VPS / Cloud Server từ DIGISTAR là mạnh nhất (so với cả trong nước lẫn quốc tế). Các bạn có thể tìm hiểu thêm vấn đề này tại bài review từ Tinh Tế vào tháng 9/2014 với tựa đề “Trải nghiệm dịch vụ Cloud VPS của DIGISTAR”.

Tóm lại, nếu các bạn thực sự quan tâm đến hoạt động kinh doanh trực tuyến của mình với tham vọng thống lĩnh từ khóa trên các bộ máy tìm kiếm dựa trên quyết tâm cải thiện chất lượng lưu trữ dữ liệu Website trên nền tảng WordPress (Mua Hosting WordPress) thì phải chọn một nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo được tối thiểu 90% các yếu tố kể trên qua đó có nền tảng để tiến hành các bước quan trọng nhất trong việc đẩy từ khóa lên top đầu Google.