3/5 - (2 bình chọn)

FTP là gì? Đối với bất kì ai làm trên lĩnh vực công nghệ và website đều không thể bỏ qua thuật ngữ FTP. Đây là thuật ngữ bạn sẽ bắt gặp và xử lý nó thường xuyên trong suốt thời gian sử dụng hosting để làm website, có khi bạn còn sử dụng nó nhiều hơn DirectAdmin vì nó sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc upload/quản lý các tập tin và thư mục trên host. Đặc biệt là các tệp tin hệ thống như .htaccess chỉ có thể thao tác trên FTP. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về FTP và cách tạo tài khoản FTP trên hosting qua bài viết dưới đây.

1. FTP là gì

FTP viết tắt từ File Transfer Protocol, một giao thức truyền tải tập tin từ một máy tính đến máy tính khác thông qua một mạng TCP hoặc qua mạng Internet. Thông qua giao thức FTP, người dùng có thể tải dữ liệu như hình ảnh, văn bản, các tập tin media (nhạc, video)… từ máy tính của mình lên máy chủ đang đặt ở một nơi khác hoặc tải các tập tin có trên máy chủ về máy tính cá nhân. Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21 (thường là như vậy).

Giao thức FTP được sử dụng nhiều nhất vào mục đích truyền tải dữ liệu. Khi sử dụng FTP, bạn có thể gửi các tập tin có dung lượng vài trăm MB một cách dễ dàng, không cần phải lo lắng về việc người nhận không nhận được file. Hơn nữa, bạn có thể cùng lúc tải (upload/ download) nhiều tập tin cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, yếu tố tốc độ đường truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải dữ liệu qua FTP.

2. Cách tạo tài khoản FTP trên Hosting

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo tài khoản FTP trên giao diện DirectAdmin qua các bước sau :

Bước 1:

-Trên giao diện DirectAdmin tìm “Your Account” -> “FTP Managerment

ftp1

-Click “Create FTP account

ftp2

Bước 2:

Điền thông tin cho user FTP -> Click “Create” tạo user

ftp3
  • FTP Username : User FTP.
  • Enter Password : Mật khẩu user.
  • Re-Enter Password : Xác nhận mật khẩu user.

Tham khảo thêm tại Manage DIGISTAR

Chúc các bạn thành công.