5/5 - (1 bình chọn)

Tiếp tục thêm một dịch vụ bảo mật nữa dành cho domain. Và đây là dịch vụ ẩn thông tin tên miền.  Nghĩa là sao? Khi bạn đăng kí mở một tên miền cho website tại ICANN (tổ chức quản lý tất cả các tên miền trên toàn thế giới). Sẽ yêu cầu thông tin chi tiết liên lạc của bạn được công khai. Điều này khiến cho thông tin của bạn ở dạng mở và ai cũng có thể thấy nếu muốn tìm kiếm.

Bạn có cảm thấy thoải mái khi để thông tin mở như vậy?. Thường các email để đăng ký tên miền hay bị thu thập và gửi mail spam rất nhiều. Điều này diễn ra thực tế, một số người bị spam đều nói mỗi ngày họ nhận được khá nhiều trong hộp thư của họ.

Hoặc có một số người bị lấy email hay số điện thoại rao bán trên các diễn đàn. Thì việc spam  hộp thư  dồn dập là điều khó tránh khỏi.

Làm sao họ lấy được email của mình?. Cộng đồng spam có các con bot tự động thu thập thông tin và tự tạo cơ sở dữ liệu cho việc spam. Vì vậy – việc bạn đăng ký dịch vụ Whois Privacy để ngăn chặn spam phiền phức này là điều dễ hiểu.

Whois Privacy được đăng kí ở đâu?. Tất cả các nhà cung cấp tên miền đều có thế đăng ký được. Thường khi bạn đăng kí mua tên miền mới. Các nhà cung cấp sẽ đưa ra gợi ý – giới thiệu đến bạn dịch vụ này. Cũng từng nhà cung cáp tên miền khác nhau và có cách tính chi phí khác nhau cho dịch vụ này.

whois privacy

Whois Pricacy hỗ trợ bảo mật thông tin an toàn

Whois Privacy có một số trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: hoàn toàn bí mật. Thông tin của bạn được thay thế bằng chi tiết của công ty  bạn đăng ký. Vì vậy, người ngoài không thể liên lạc với bạn thông qua Whois do thông tin đã được thay thế. Với trường hợp này sẽ tốt nếu bạn không muốn nhận mail. Nhưng bạn nên lưu ý rằng sẽ có một số tin được gửi thông qua email từ tên đăng ký Whois này.
  • Trường hợp 2: tên và địa chỉ bí mật riêng mai được thay thế (vd: domain@dangky). Ở trường hợp này , mail của bạn bị phụ thuộc vào nhà cung cấp. Sẽ có trường hợp xấu nhất xảy ra là có thể bạn sẽ nhận thư rác nhiều y như chưa được bảo mật. Bởi vì nhà cung cấp sẽ forward mail từ tên thay thế đến mail chính. Nếu không được sử lý chính xác sẽ dẫn đến trường hợp như vậy.
  • Trường hợp 3: tên và địa chỉ bí mật. Email được thay bằng bất kì kí tự nào và được thay đổi thường xuyên 24h (vd: hssjdhsk@dangky). Nhà cung cấp sẽ forward mail và lọc thư rác. Và phương pháp này được mọi người ưa thích thì ít spam do email thay đổi thường xuyên.

Tóm lại:

Đây là tầm quan trọng của Whois Privacy đối với người dùng. Nếu như bạn không muốn bị lấy thông tin. Thì hãy nhanh chóng đăng kí dịch vụ này.