5/5 - (52294 bình chọn)

Nếu bạn đã từng xài Facebook từ những năm 2010 thì chắc bạn cũng đã từng trải qua thời kỳ sử dụng VPN khi các nhà cung cấp mạng chặn IP của mạng xã hội này. Tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất mà VPN làm được. VPN còn làm được rất nhiều thứ, mang lại lợi ích to lớn trong công việc và bảo mật thông tin.

Trong thời đại số hóa ngày nay, việc sử dụng mạng internet đã trở nên cực kỳ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, đồng thời mạng internet cũng mang đến nhiều nguy cơ và mối đe dọa đối với an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân, gây ra các rủi ro như mất thông tin, đánh cắp dữ liệu, tấn công mạng và theo dõi trực tuyến.

Để giải quyết những vấn đề này, các nhà phát triển đã tạo ra công nghệ VPN (Virtual Private Network) nhằm giúp người dùng truy cập internet một cách an toàn và bảo mật hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về VPN là gì trong bài viết dưới đây.

I. VPN là gì?

VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN
VPN là gì? Ưu điểm và nhược điểm của VPN

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo), cho phép người dùng thiết lập mạng riêng ảo với một mạng khác trên Internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt vị trí địa lý, bảo vệ hoạt động duyệt web của bạn khỏi “sự tò mò” trên mạng Wifi công cộng bằng cách thiết lập mạng riêng ảo cho bạn.

VPN là một công nghệ cho phép người dùng truy cập internet một cách an toàn và bảo mật hơn. VPN tạo ra một kết nối mạng riêng ảo giữa thiết bị của bạn và mạng internet, đóng vai trò như một lớp bảo vệ để bảo vệ thông tin cá nhân và duy trì sự riêng tư trên mạng.

Với VPN, thông tin cá nhân của bạn được mã hóa và truyền qua internet một cách an toàn. Điều này giúp ngăn chặn các mối đe dọa như đánh cắp dữ liệu và tấn công mạng. Bạn có thể yên tâm sử dụng wifi công cộng và kết nối từ xa với máy chủ một cách an toàn.

Một lợi ích quan trọng của VPN là khả năng truy cập vào nội dung bị hạn chế và vượt qua các giới hạn địa lý. Bằng cách kết nối đến một máy chủ VPN ở một quốc gia khác, bạn có thể truy cập vào các trang web, dịch vụ, hoặc nội dung mà thông thường bị chặn hoặc không có sẵn ở vị trí của bạn.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng network traffic của bạn tới hệ thống – nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyện mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết trên các hệ điều hành, thiết bị di động, máy tính đều tích hợp hỗ trợ VPN.

II. Cách hoạt động của VPN

Khi kết nối máy tính của bạn (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN
VPN là gì? Cách hoạt động của VPN

Và bởi vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, điều này cho phép bạn truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như thể bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này có lợi trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với một VPN, máy tính của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Nếu đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn nằm ở Hoa Kỳ.

III. Các giao thức VPN là gì?

Giao thức VPN đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập kết nối an toàn và bảo vệ dữ liệu khi sử dụng mạng internet. Có nhiều giao thức VPN khác nhau được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của người dùng và các môi trường mạng. Dưới đây là một số giao thức VPN phổ biến:

PPTP (Point-to-Point Tunneling Protocol)

Giao thức PPTP được phát triển bởi Microsoft và là một trong những giao thức VPN đơn giản và phổ biến nhất. Nó dễ cài đặt và hoạt động trên hầu hết các nền tảng. Tuy nhiên, PPTP không đảm bảo mức độ bảo mật cao và có thể dễ bị tấn công.

L2TP (Layer 2 Tunneling Protocol)

L2TP là một giao thức VPN kết hợp giữa giao thức L2F (Layer 2 Forwarding) và giao thức PPTP. Nó cung cấp một môi trường kết nối an toàn và hỗ trợ mã hóa dữ liệu. L2TP thường được sử dụng kết hợp với giao thức mã hóa IPSec (Internet Protocol Security) để tăng cường bảo mật.

IPSec (Internet Protocol Security)

IPSec là một giao thức mạng được sử dụng để bảo vệ dữ liệu trong mạng internet công cộng. Nó cung cấp các phương thức mã hóa và xác thực để đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu. IPSec thường được sử dụng kết hợp với các giao thức VPN khác như L2TP để tạo thành một kết nối an toàn.

OpenVPN

OpenVPN là một giao thức mã nguồn mở và phổ biến, hỗ trợ trên nhiều nền tảng. Nó sử dụng giao thức SSL/TLS để thiết lập kết nối an toàn và mã hóa dữ liệu. OpenVPN cung cấp tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao, là lựa chọn phổ biến cho việc triển khai VPN.

SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol)

SSTP là một giao thức VPN được phát triển bởi Microsoft và chỉ được hỗ trợ trên hệ điều hành Windows. Nó sử dụng SSL/TLS để mã hóa dữ liệu và cung cấp một kết nối an toàn. SSTP hoạt động trên cổng TCP 443, giúp vượt qua các rào cản và hạn chế trên mạng.

Mỗi giao thức VPN có những ưu điểm và hạn chế riêng. Sự lựa chọn giao thức phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của từng người dùng và môi trường mạng.

IV. Lợi ích của VPN là gì?

Dựa trên cách hoạt động được phân tích ở trên, chúng ta thấy VPN là một công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích :

– Truy cập Business Network trong khi đi du lịch : VPN thường được các du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh (business traveler) sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tang cường tính bảo mật.

– Truy cập Home Network trong khi đi du lịch : Ngoài ra bạn có thể thiết lập một VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ cho phép bạn truy cập Windows Remote Desktop thông qua Internet, tức là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính cá nhân của mình thông qua Internet, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính ở nhà và thậm chí là chơi game trên máy tính đó.

– Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP (nhà cung cấp internet) : Nếu đang sử dụng kết nối Wifi công cộng, và bạn duyệt web trên các trang web không phải HTTPS, khi đó các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người (nếu họ biết cách để xem hoạt động của bạn). Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn có thể kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy một kết nối VPN an toàn và duy nhất. Tất cả các traffic khác sẽ thông qua kết nối VPN. Và có thể sử dụng để bỏ qua việc giám sát của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn.

– Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý : Dù cho bạn là công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, nhưng bạn đang đi du lịch tại một các quốc gia khác, không phải Hoa Kỳ và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora hay Hulu thì điều này là không thể. Tuy nhiên nếu kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora hay Hulu lại là hoàn toàn có thể.

Sử dụng VPN để bỏ qua kiểm duyệt Internet.

– Tải các file : Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự hữu ích nếu bạn muốn tải toàn bộ Torrent hợp lệ – nếu ISP của bạn đang điều khiển BitTorrent và nó khá chậm, bạn có thể sử dụng BitTorrent trên VPN để được trải nghiệm tốc độ nhanh hơn.

V. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN là gì?

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN là gì?
Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng VPN là gì?

Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta quyết định lựa chọn VPN cho mình, có người thích tốc độ nhanh, có người thì coi trọng sự bảo mật.

1. Ưu điểm VPN

Lưu lượng cá nhân của bạn được mã hóa và truyền an toàn qua Internet. Điều này giúp bạn tránh xa khỏi các mối đe dọa trên Internet.

VPN khiến tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay gây trở ngại tới công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng và không phải lo nghĩ về những tên tin tặc, đồng thời có thể an toàn kết nối từ xa với máy chủ.

Với trình bảo mật cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt web. Không những thế, đa số các VPN còn có giao diện rất dễ cấu hình, những người không rành công nghệ cũng có thể thao tác được.

2. Nhược điểm VPN

Nhiều trang web trực tuyến đang trở nên cảnh giác với VPN và tạo ra nhiều trở ngại nhằm ngăn cản hay giảm lượng truy cập vào nội dung bị hạn chế.

Không may là người dùng cũng có thể sử dụng VPN vào các hoạt động bất hợp pháp, khiến công nghệ này bị mang tiếng xấu.

Các VPN miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền, nhưng bạn sẽ phải trả giá bằng sự an toàn của bản thân. Vì thế, nếu muốn sử dụng VPN có đầy đủ các chức năng và cấu hình mạnh thì bạn phải có ngân sách khá khá hàng tháng để sử dụng VPN có phí từ các nhà cung cấp VPN uy tín.

Kết luận

Khi không có gì để mất thì chúng ta hay coi thường về bảo mật thông tin trên internet. Nhưng đến lúc bị hacker ghé thăm và đánh cắp dữ liệu, chúng ta mới nhận ra tầm quan trọng của bảo mật. Internet là một môi trường đầy rẫy những cạm bẫy và mối đe dọa an ninh. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn hoặc những tổ chức có nhiều bí mật và bí quyết công nghệ, việc đầu tư và sử dụng VPN là một điều cần thiết.

VPN không chỉ đảm bảo tính riêng tư và bảo mật của dữ liệu khi truy cập internet, mà còn tạo ra một kết nối mạng riêng ảo, giúp ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài và bảo vệ thông tin quan trọng của chúng ta. Việc sử dụng VPN không chỉ là nhu cầu cá nhân, mà còn là một yêu cầu cần thiết cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Với việc sử dụng VPN, chúng ta có thể an tâm hơn khi truy cập vào các mạng Wi-Fi công cộng, vượt qua các rào cản địa lý và truy cập vào các nội dung bị hạn chế. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ VPN đáng tin cậy và hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của VPN là điều cần thiết để có trải nghiệm tốt nhất.

Vì vậy, để bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức và đảm bảo an toàn khi truy cập internet, hãy đầu tư cho mình và tập xài VPN ngay từ bây giờ. Đừng để hacker có cơ hội xâm nhập và đánh cắp dữ liệu của bạn. Bảo mật thông tin là một nhiệm vụ không thể thiếu trong thế giới số ngày nay.