5/5 - (6 bình chọn)

Sở hữu một website cho việc kinh doanh là một trong những nhu cầu thiết yếu trong môi trường kinh tế hiện nay. Vậy có bao giờ bạn đặt ra vấn đề có nên thiết kế website miễn phí hay không?. Để trả lời câu hỏi này bài viết sẽ giới thiệu những ưu nhược điểm của việc thiết kế website miễn phí.

I. Ưu điểm website miễn phí

Tiết kiệm được chi phí, bạn sẽ sở hữu một website mà không tốn một đồng nào cả.

Yếu tố thứ hai đó chính là dễ thực hiện. Bạn không cần biết những kĩ thuật về website, lập trình, code, nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tạo ra trang web mà bạn muốn. Bởi lẻ những web miễn phí này được xây dựng trên nền tảng những công cụ sẵn sàng, công việc của bạn chỉ chọn và kéo thả để có được một web ưng ý.

II. Nhược điểm của thiết kế web miễn phí

1. Tốc độ web chậm

Ưu điểm và nhược điểm của Website miễn phí

Tốc độ website là một trong những yếu tố quan trọng để giúp người dùng hài lòng khi trải nghiệm trang web của bạn. Nhưng thông thường những website miễn phí đều có hosting được đặt và chia sẻ có hàng trăm trang web trên cùng một máy chủ. Chính vì vậy tốc độ của những trang web này thường rất chậm. Đối với những trang web chậm thì người dùng thường có xu hướng thoát khỏi trang web và gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc SEO.

2. Tên miền không chuyên nghiệp

Địa chỉ của website là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc bạn làm SEO cũng như người dùng đánh giá độ chuyên nghiệp của bạn. Người dùng sẽ cảm thấy không tin tưởng cũng như khó khăn với việc truy cập vào trang web của bạn thậm chí là tên miền không phù hợp. Để chuyển sang một tên miền khác thì bạn phải trả một chi phí cho nhà cung cấp.

3. Dịch vụ miễn phí nhưng không thực sự miễn phí                                                 

Thật sự những dịch vụ thiết kế web miễn phí này chỉ là bản dùng thử sản phẩm của các công ty web. Khi bạn đã trở nên quen với gói web miễn phí này họ sẽ thuyết phục bạn để bạn mua những gói web nâng cấp hơn với nhiều tính năng và trải nghiệm tốt hơn.

4. Quảng cáo không liên quan đến web của bạn

Hầu hết những trang web miễn phí này sẽ xuất hiện những quảng cáo của những đơn vị khác mà bạn không mong muốn cũng như không nhận được chi phí từ quảng cáo. Sẽ thật là tai hại nếu như đối thủ của bạn quảng cáo trên chính trang web của bạn đúng không nào.

5. Giới hạn về băng thông

Băng thông là lượng dữ liệu chuyển tải từ máy chủ đến người dùng. Đối với những trang web miễn phí thì chúng thường có một hạn mức băng thông rất hạn chế. Điều này sẽ ảnh hưởng tốc độ truy cập của người dùng vào trang web của bạn.

6. Tính bảo mật kém

Ưu điểm và nhược điểm của Website miễn phí

Những trang web miễn phí thường dễ dàng bị tấn công bởi những hacker. Do chính sách bảo mật và bảo vệ của những web này cực kì yếu kém. Một khi đã bị hack thì rất khó có thể phục hồi và lấy lại thông tin bởi những các công ty này cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các file dữ liệu của bạn.

Bây giờ thì bạn đã biết được ưu nhược điểm của việc thiết kế website rồi phải không nào. Vì vậy trước khi quyết định có nên thiết kế web miễn phí hay không thì bạn cần phải cân nhắc thật kĩ nhé. Chúc các bạn thành công.