5/5 - (2 bình chọn)

Sử dụng hình ảnh trong SEO không những nâng cao tính sinh động cho bài viết mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc bạn cần phải giải thích bằng văn bản.

Khi không có hình ảnh, bài viết của bạn trở nên tẻ nhạt với toàn là chữ, khiến người khác lười đọc. Và khi sử dụng hình ảnh thì website của bạn sẽ nhận được lượng truy cập từ Google Search Image, vì thế hãy tham khảo các cách dưới đây để tối ưu ảnh giúp tăng SEO nhé.

1. Giảm kích thước file ảnh

Việc sử dụng hình ảnh quá nặng sẽ khiến Website của bạn load lâu hơn, làm giảm tính trải nghiệm người dùng và từ đó ảnh hưởng đến SEO. WordPress cho phép bạn tùy chỉnh kích thước ảnh trước khi chèn vào bài viết. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua mà chèn trực tiếp kích thước gốc vào luôn.

Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO như thế nào?

Hãy sử dụng thêm những Plugin nén kích thước ảnh miễn phí như WP Smushit để giảm dung lượng ảnh, tăng tốc độ cho Website.

2. Sử dụng tên file đúng cách

Để SEO bằng Hình ảnh tốt thì tên file cũng phải đúng với định dạng và giống với tiêu đề của bài viết bạn đang chèn vào.

Ví dụ : Bạn đang viết một bài viết liên quan đến SEO thì nên đặt các file ảnh với tên liên quan như : seo-wordpress-buoc-1.jpg hoặc cac-cach-tang-seo-wordpress-buoc-1,… thay vì bạn đặt tên ảnh không liên quan đến bài viết sẽ làm giảm SEO của bài viết đó.

3. Định dạng ảnh phù hợp

Bạn nên chọn 3 loại định dạng phổ biến dưới đây để chèn vào :

  1. JPG/JPEG
  2. PNG
  3. GIF

Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO như thế nào?

4. Ảnh phải có Alt-Text

Alt-Text là cách viết ngắn gọn của Alternative Text (văn bản thay thế). Đây là phần quan trọng bậc nhất trong vấn đề SEO hình ảnh.

Khi chúng ta thấy hình ảnh của hiển thị trên blog/ website, chúng ta sẽ ngay lập tức nhận ra tất cả những gì mà hình ảnh muốn diễn tả. Nhưng các bot tìm kiếm không thể hiểu được những hình ảnh này một cách dễ dàng. Hầu hết các công cụ tìm kiếm đều dựa trên văn bản để xác định nội dung, chúng không thể đọc được hình ảnh. Alt-Text giúp bot có thể nhanh chóng hiểu được nội dung của hình ảnh.

Hình ảnh cần có thời gian để tải. Lúc đầu, nó sẽ hiển thị một không gian trống thay vì hình ảnh. Nếu bạn không có bất kỳ văn bản thay thế nào thì độc giả và bot tìm kiếm sẽ không hiểu điều gì đang xảy ra với các khoảng không gian trống đó.

5. Thêm Caption vào ảnh

Một chú thích (caption) hay và mô tả chính xác nội dung sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, đừng quên thêm một chú thích cho hình ảnh nếu nó cần thiết mặc dù chú thích có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa hình ảnh trong SEO như thế nào?

Lời kết

Qua bài viết, các bạn có lẽ sẽ nghĩ việc SEO một hình ảnh thật phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên ngược lại là khác, việc chỉnh SEO cho một ảnh chỉ có vài bước đơn giản, thao tác không hề mất nhiều thời gian . Những bước này giúp Website bạn không những thu hút người xem mà còn tăng đáng kể thứ hạng SEO.

Chúc các bạn thành công.