5/5 - (9467 bình chọn)

Windows Server 2016 có gì hay?

Hệ thống Window Server của Microsoft chắc hẳn không còn là một khái niệm xa lạ đối với cộng đồng quản trị mạng hệ thống. Một hệ điều hành phát triển dựa trên giao diện đồ họa (GUI) giúp mang lại sự tương tác dễ dàng cũng như sự thân thiện đối với người dùng. Tuy nhiên, đó cũng chính là nhược điểm mà sản phẩm đến từ một tên tuổi có tiếng trong làng công nghệ này không thể sánh được so các hệ điều khác, mà nổi tiếng là hệ điều hành đề cao sự sáng tạo đến từ các dòng lệnh như: linux, unix,…- hệ điều hành phát triển dựa trên mã nguồn mở.

Chính vĩ lẽ đó, Microsoft luôn không ngừng nổ lực phát triển cho hệ thống window serer này, điều này chứng minh rõ ràng nhất qua phiên bản cải tiến từ Window Server 2003, Window Server 2008, Window Server 2008 R2, Window Server 2012, Window Server 2012 R2. Và để tiếp tục công việc phát triển công nghệ này, Microsoft chuẩn bị trình làng giới công nghệ hệ điều hành máy chủ Window Server 2016 với những cải tiến và công nghệ vượt bậc để phục vụ cho người sử dụng.Windows Server 2016 là sự khởi đầu của một hướng mới cho hệ điều hành của Microsoft, mang lại một loạt các tính năng mới mà chủ yếu là tập trung vào công nghệ điện toán đám mây và ảo hóa.

windows server

Window Server 2016 đưa ra các cải tiến về Hyper-V, container, lưu trữ ổ đĩa và nhiều tính năng khác nữa. Chính vì điều này, Window Server 2016 là một bước cải tiến vô cùng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Microsoft còn cho ra đời 1 định nghĩa có tên gọi là nano server- một phiên bản thu gọn hơn 20 lần so với Window Server 2016.
Trước khi ra mắt chính chức, Microsoft đã trình làng phiên bản Windows Server 2016 Technical Preview 2 3, 4 và gần đây nhất là bản preview 5 được phát hành chính thức cung cấp một loạt các tính năng và khả năng mới như: nâng cao trải rộng công nghệ ảo hóa máy chủ, lưu trữ, mạng phần mềm xác định, quản lý máy chủ và tự động hóa, web và nền tảng ứng dụng, truy cập và bảo mật thông tin, cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo và nhiều hơn nữa. Một trong những nét nổi bật trong các tính năn này là xây dựng hệ thống Hyper-V Container, một lựa chọn triển khai cho Windows Server Container.

Window Server 2016 là phiên bản hệ điều hành dành cho máy chủ mới sẽ giúp khách hàng doanh nghiệp khai thác các lợi thế của công nghệ đóng gói và triển khai ứng dụng mới. Phiên bản hệ điều hành này sẽ hỗ trợ công nghệ đóng gói của Docker với các container chạy trên một kernal Linux bằng máy ảo Hyper-V. Và Hyper-V Container sẽ chạy trực tiếp trên Windows OS của máy chủ một cách đôc lập với nhau nhờ công nghệ ảo hóa Hyper-V.

Microsoft đã tiết lộ hai phiên bản của Windows Server 2016 là: Datacenter Edition và Standard Edition:
– Windows Server 2016 Datacenter Edition – Highly virtualized private and hybrid cloud environments.
– Windows Server 2016 Standard Edition – Non-virtualized or lightly virtualized environments

Theo như thông tin chính thức thì Microsoft cũng đã thông báo rằng các phiên bản khác sẽ có nhiều thông tin hơn đến cuối năm nay. Và tương tự như các hệ điều hành trước như Window Server 2008 và 2012 thì chúng ta có thể mong đợi có thêm một bản Essentials và một bản Foundation để người dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Bảng tính năng mà Window Server 2016 phiên bản Datacenter Edition và Standard Edition sẽ trình làng:

Dựa trên phiên bản Windows Server 2016 Technical Preview 5, dưới đây là những yêu cầu hệ thống dự kiến cho Windows Server 2016:

Với việc ra mắt chính thức phiên bản Windows Server 2016 Technical Preview 5, Microsoft đã mang đến cho chúng ta một trải nghiệm cũng như tạo nên một khái niệm hoàn toàn mới trong hệ thống quản trị máy chủ window server. Chính vì thế chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một tương lai sáng sủa của window server 2016 với nhiều tính năng và công nghệ vượt bậc. Qua đó giúp cho việc quản trị trở nên dễ dàng và tối ưu hóa hơn. Hãy cùng thử và trải nghiệm.

Tác giả: Phạm Huấn Ly