5/5 - (9473 bình chọn)

Internet of Things có gì hay?

Chắc hẳn đối với mọi người, các bộ phim khoa học viễn tưởng ngày nay không còn quá xa lạ phải không nào? Ở thế giới viễn tưởng đó, con người có thể điều khiển vạn vật trong lòng bàn tay, điều khiển bằng suy nghĩ, màn hình ảo,..hay như một chú robot, nhện (như trong tranformer chẳng hạn) có thể di chuyển, điều khiển mọi thứ, trò chuyện với con người,… Các bạn sẽ cảm thấy thích thú khi xem những bộ phim công nghệ như thế. Tuy nhiên, chắc hẳn các bạn sẽ đặt 1 câu hỏi trong đầu rằng “ Chỉ có trên phim thôi chứ làm gì có thật nhỉ?” Điều này hoàn toàn có thể? Chỉ là trong tương lai gần hay thế kỷ nào đó thôi. Bởi lẽ ở thế kỉ 21 nơi chúng ta đang sống hiện nay thì công nghệ đã phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt là khái niệm Internet Of Things (IOT) sẽ chứng minh cho các bạn thấy điều đó.

iot-1

Internet of Things là gì?

iot-2

Ngay từ tên gọi của nó, Internet Of Things viết tắt là IOT chính là internet trong mọi thứ. Và theo WikiPedia định nghĩa thì IOT chính là mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc mạng lưới kết nối thiết bị Internet . Là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh riêng của nó và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Internet Of Things có ảnh hưởng và ý nghĩa như thế nào?

iot-3

Khi mà vạn vật đều có chung một mạng kết nối thì việc liên lạc và làm việc trở nên rất dễ dàng. Con người có thể hiện thực hóa mục đích của mình trong tương lai. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát mọi thứ. Giả sử 1 chiếc ví mà các bạn đang sử dụng có tích hợp công nghệ IOT. Chúng có nhiệm vụ kiểm tra số lượng tiền trong ví, kiểm tra ngày hết hạn của các giấy tờ mà các bạn để trong đó như: bảo hiểm y tế, hạn nộp học phí,.. và thông báo tình trạng của nó đến cho chúng ta biết thông qua các ứng dụng tin nhắn SMS, facebook, skype, zalo,…

Hay như một hệ thống tưới nước tự động cây cối trong gia đình bạn được tích hợp công nghệ IOT. Giúp bạn điều khiển qui trình chăm sóc cây, tưới nước cây, thậm chí là bắt sâu bọ,…khi bạn có chuyến đi công tác xa vài ngày hay vài tháng mà không thể thực hiện được các chức năng đó. Điều đó sẽ trở nên rất đơn giải khi giả sử mà hệ thống tưới cây tự động và điện thoại hoặc laptop, PC,.. của bạn được kết nối và mạng lưới Internet và qua đó có thể trao đổi thông tin cũng như thực thi các câu lệnh mà bạn mong muốn.

Điều đó thật mới mẻ và tiện dụng phải không nào ? Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tránh gặp phải những trường hợp khó khăn khi không làm chủ và quản lý được tất cả mọi vật xung quanh ta.

Vậy Internet Of Things hoạt động ra sao?

Điều kì diệu ở đây đó chính là cảm biến. Các thiết bị cần kết nối phải được tích hợp một chip cảm biến để có thể chuyển đổi, phát hiện các hiện tượng trong môi trường tự nhiên và biến nó thành dữ liệu trong môi trường Internet để xử lý dữ liệu và tiến hành thực thi các điều hướng trong mạng Internet đó theo cách mà người dùng mong muốn.

iot-4

Lấy ví dụ hệ thống tưới nước cây tự động như ở trên thì hệ thống sinh thái của chúng ta phải được gắn 1 bộ cảm biến dùng để nhận biết các yếu tố như: nhiệt độ, lượng nước, độ ẩm, thời tiết,… Sau đó được chuyển thành dữ liệu và các dữ liệu này được sử dụng và được thiết lập các thiết lập các chế độ theo mục đích sử dụng.  Và qui trình này sẽ kết nối và hoạt động trong môi trường Internet để thông báo và tạo giao diện đến người dùng.

iot-5

Ứng dụng của Internet Of Things ?

Thực ra khái niệm Internet Of Things được đưa ra vào năm 1999. Khi mà công nghệ Internet đang từng bước phát triển. Và cho đến ngày nay, Internet Of Things không còn là 1 vấn đề quá viễn vông, cụ thể là rất nhiều các phát mình, ứng dụng được trình làng. Khái niệm thiết bị thông minh, tủ lạnh thông minh, tivi thông minh, … được sử dụng rỗng rãi trong thể giới công nghệ ngày nay. Các bạn có thể điều khiển 1 chiếc tivi bằng điều hướng bàn tay, giọng nói,…bằng công nghệ smart tivi của hãng Samsung, máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết,…Hay như xe ô tô tích hợp chức năng chống sốc tự dộng, tự động báo cho người sử dụng khi lốp xe bị xẹp hay gặp trúng vật cản phía trước khoảng bao nhiêu mét chẳng hạn. Thậm chí là ngôi nhà – nơi chúng ta đang sống cũng có định nghĩa là ngôi nhà thông minh với rất nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại. Rất và rất nhiều những ứng dụng trong Internet Of Things đã được các công ty công nghệ khai thác vấn đề này.

iot-6

(Mộ góc Smart Home của SamSung tại Hồ Chí Minh)

iot-7

(Smart Home của Bkav)

Lời kết:

Internet Of Things ngày này đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Vạn vật xung quanh chúng ta không còn là những vật dụng vô tri vô giác mà phần nào sẽ trở thành người bạn đồng hành và giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống hiện tại cũng như trong tương lai. Bởi cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng!