5/5 - (9467 bình chọn)

Tên miền Google Việt Nam bị tấn công (Google.com.vn – nổi tiếng là ngài “biết tất”)  và không truy cập được trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Ngày mồng 5 tết âm lịch Ất Mùi đã xảy ra một sự cố làm xôn xao cộng đồng mạng Việt Nam.

Trong thời gian xảy ra sự cố, bạn truy cập vào Google thì xuất hiện hình ảnh của một nhân vật bí ẩn được cho là thuộc tổ chức LizardSquad thực hiện. Theo DIGISTAR, tên miền Google Việt Nam bị tấn công là sự cố lớn nhất từ trước đến giờ của Google Việt Nam và nó chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của bộ máy tìm kiếm chiếm thị phần hơn 90% ở Việt Nam này.

Google bị hack

Khi xảy ra sự cố, DIGISTAR ngay lập tức tìm hiểu và xác minh thông qua mạng lưới hàng trăm ngàn khách hàng của mình và xác minh được vấn đề gặp phải khi truy cập trang Google Việt Nam bị tấn công ảnh hưởng đến một bộ phận người dùng thường xuyên sử dụng DNS của Google (8.8.8.8 và 8.8.4.4) để truy cập Facebook, đa số người dùng còn lại không bị ảnh hưởng.

Ngay sau khi phát hiện vấn đề, Bà Amy Kunrojpanya, Giám đốc truyền thông Việt Nam và Những Thị Trường Mới Nổi thuộc Google châu Á Thái Bình Dương, khẳng định Google không bị tấn công đồng thời xác nhận với báo giới về sự cố này.

google-bi-hack-3

Bằng các biện pháp phân tích kỹ thuật của một công ty cung cấp dịch vụ tên miền, hosting, vps và cloud vps lâu năm trong ngành, DIGISTAR cho rằng sự cố trên chủ yếu xuất phát từ lỗ hổng bảo mật quản lý  tên miền dẫn đến name server tên miền bị chiếm quyền điều khiển và thay đổi bản ghi DNS. Để khắc phục sự cố trên cần liên lạc tổ chức quản lý tên miền Việt Nam, yêu cầu khôi phục lại thông tin bản ghi DNS Google.com.vn về trước thời điểm xảy ra sự cố đồng thời khóa bản ghi . Và đến tối ngày 23/2/2015 VNNIC – Trung tâm Internet Việt Nam, đơn vị quản lý và cấp phát các tên miền .vn công bố đã thực hiện điều này đưa tên miền Google.com.vn trở lại hoạt động bình thường.

Quảng Lý DNS - tên miền - DIGISTAR

Theo khuyến cáo từ công ty DIGISTAR – Nhà cung cấp dịch vụ cloud vps, cloud server đầu tiên trên thị trường Việt Nam thì sự cố trên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của người dùng Việt khi truy cập vào bộ máy tìm kiếm Google rất thông dụng hiện nay nhưng đã gióng lên một hồi chuông báo động về công tác quản lý, bảo mật tên miền, đặc biệt là tên miền Việt Nam. Nếu tên miền bị kiểm soát và chiếm quyền điều khiển bản ghi DNS (không phải bị mất quyền sở hữu) thì hậu quả để lại là không nhỏ, đặc biệt là đối với thương hiệu và uy tín của tổ chức có tên miền bị chiếm dụng dù là trong thời gian ngắn.