5/5 - (9470 bình chọn)

Tăng tốc độ truy cập website là việc làm rất cần thiết

Để trang website WordPress có tốc độ truy cập nhanh thì ngoài các yếu tố như: lựa chọn gói hosting phù hợp tại các nhà cung cấp hosting uy tín, các gói hosting hỗ trợ tăng tốc website hay gói hosting cho phép lựa chọn modules theo nhu cầu … thì việc tối ưu hóa source code và database cũng rất cần thiết. Hôm nay, DIGISTAR sẽ giới thiệu tới các bạn phương pháp sử dụng plugins để tối ưu trang WordPress mà rất nhiều trang WordPress lớn đang sử dụng.

wordpress-op-1

1. Bật chế độ nén HTML (HTML Compression)

Việc này sẽ làm giảm tải kích thước của các file html hoặc các đoạn code khi chúng ta đưa lên website. Để kích hoạt chức năng này ta có thể cài đặt và active plugin WP HTML Compression. Sau khi active thì plugin này sẽ hoạt động tự động mà không cần cấu hình nhiềuBật chế độ nén HTTP (HTTP Compression)

2. Bật chế độ nén HTTP (HTTP Compression)

Gần như giống với nén HTML, chế độ này sẽ nén bao gồm các file như JavaScript, XML, Plain, … Và việc này sẽ tăng tốc độ lướt web lên đáng kể.

Để bật chế độ này ta có 2 cách. Nếu bạn sử dụng plugin thì có thể cài đặt WP HTTP Compression hoặc sử dụng trực tiếp file .htaccess trên source code. Bạn chỉ cần mở file .htaccess và dán các nội dung sau:

# compress text, html, javascript, css, xml:
AddOutputFilterByType DEFLATE text/plainAddOutputFilterByType DEFLATE text/htmlAddOutputFilterByType DEFLATE text/xmlAddOutputFilterByType DEFLATE text/cssAddOutputFilterByType DEFLATE application/xmlAddOutputFilterByType DEFLATE application/xhtml+xmlAddOutputFilterByType DEFLATE application/rss+xmlAddOutputFilterByType DEFLATE application/javascriptAddOutputFilterByType DEFLATE application/x-javascriptAddType x-font/otf .otfAddType x-font/ttf .ttfAddType x-font/eot .eotAddType x-font/woff .woffAddType image/x-icon .ico

3. Dọn dẹp, tối ưu database

Đây là việc mà ta nên làm thường xuyên, tạo nó thành thói quen hàng tuần. Khi database ta được tối ưu thì tốc độ truy cập website sẽ gia tăng đáng kể. Plugin khá tốt để đảm nhận việc này đó là WP Optimize.

4. Hạn chế đặt quảng cáo trên trang

Thường thì các bản quảng cáo sẽ có dạng Javascript hoặc Flash nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang. Do đó nên hạn chế lại số lượng quảng cáo trên mỗi trang, tối đa nên đặt từ 2 đến 3 quảng cáo để tránh ảnh hưởng nhiều đến tốc độ website.

5. Sử dụng plugin WP Minify

Plugin này sẽ gộp các file CSS và JS riêng lẻ trên website thành một file lớn khi có người dùng có thể tải về một lần duy nhất. Và file này sẽ được lưu vào cache trình duyệt của người dùng, những lần truy cập sau tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Khi ta sử dụng plugin này thì trong lần đầu tải trang tốc đô sẽ có phần chậm hơn bình thường. Từ lần thứ hai trở đi thì tốc độ sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

6. Sử dụng bộ nhớ đệm – Cache

Chức năng này sẽ lưu website dưới dạng file tĩnh HTML và sẽ truy xuất khi có người dùng truy cập vào thay vì thông thường phải gửi các truy vấn đến máy chủ.

Đối với những ai đang sử dụng hosting có thể cài đặt plugin WP Super Cache. Còn những ai đang sử dụng VPS/Dedicated Server thì W3 Total Cache là lựa chọn tốt nhất.

Lời kết:

Trên đây là một số phương pháp cơ bản để tăng tốc trang WordPress. Hy vọng các phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ truy cập của website. Sau khi tối ưu xong, các bạn có thể truy cập vào website Google Page Speed Insights và điền tên website của bạn để kiểm tra và so sánh tốc độ truy cập.

Tác giả: Trịnh Đức Minh

  • Bài viết
  • Cổ điển