4/5 - (4 bình chọn)

Ở những bài trước, chúng ta đã hiểu được khái niệm ProxyVPN là như thế nào rồi. Chúng có chức năng và ứng dụng rất giống nhau, đều là fake IP và truy cập những website bị giới hạn về vị trí địa lý. Vậy chúng có gì khác nhau mà phải chia ra thành 2 loại như vậy? Hãy cùng DIGISTAR tìm hiểu sự khác nhau giữa Proxy và VPN qua bài viết dưới đây.

1. Hai loại Proxy căn bản

a) Máy chủ Proxy HTTP

Đây là loại máy chủ đơn giản nhất dành cho việc lướt web. Tất cả những gì nó có thể làm là chuyển hướng lưu lượng truy cập web (HTTP và HTTPS) từ máy khách (trình duyệt của bạn) tới máy chủ lưu trữ (máy chủ lưu trữ trang web mà bạn muốn truy cập), che giấu hiệu quả IP của bạn như là nguồn lưu lượng truy cập web.

Ưu điểm

 • Vì các máy chủ này chỉ xử lý các yêu cầu HTTP, nên chúng có tốc độ nhanh hơn các dịch vụ VPN miễn phí hoặc các máy chủ proxy SOCKS.
 • Rất nhiều các dịch vụ proxy miễn phí có sẵn làm cho máy chủ proxy miễn phí mở trở thành sự lựa chọn hiệu quả về mặt chi phí cho các mục đích trình duyệt web ẩn danh đơn giản.

Nhược điểm

 • Không có lưu lượng truy cập nào được mã hóa.
 • Chỉ giới hạn cho lưu lượng truy cập web.
 • Web proxy miễn phí có thể mang lại mối đe dọa an ninh lớn vì lý do bảo mật cực kém.

Khi nào nên sử dụng Máy chủ Proxy HTTP?

Nếu một trang web cụ thể bị chặn hoặc không khả dụng ở quốc gia của bạn (vì lý do kỹ thuật) thông qua nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn, thì một máy chủ proxy HTTP có thể giúp bạn truy cập tạm thời (mặc dù chậm và không an toàn) vào các trang web nói trên.

Sự khác nhau giữa Proxy và VPN

b) Máy chủ Proxy SOCKS

SOCKS là một máy chủ Proxy có độ bảo mật cao hơn HTTP, ngoài ra các máy chủ này còn có thể truy cập các dịch vụ khác ngoài duyệt web. SOCKS có 2 loại là Socks 4 và Socks 5. Socks 5 bảo mật cao hơn Socks 4.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ lưu lượng truy cập không sử dụng giao thức HTTP như: SMTP, FTP và Torrent.

Nhược điểm

 • Tồn tại các vấn đề về an ninh giống như các máy chủ proxy web.
 • Có tốc độ chậm hơn các máy chủ proxy HTTP (web).

Khi nào nên sử dụng máy chủ proxy SOCKS?

Nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là truy cập vào các Website chặn IP Việt Nam, bạn chỉ việc sử dụng Proxy là đã có thể vào rồi, lúc này bạn nên chọn Proxy hơn là SOCKS vì thường Proxy tốc độ cao hơn SOCKS.

Thường thì các chuyên gia chơi tiền ảo sẽ dùng SOCKS do đã liên quan đến thông tin cá nhân thì xác định là phải cần độ bảo mật cao, đặc biệt là SOCKS 5. Nếu bạn biết cách chọn SOCKS thì vẫn có thể truy cập Internet với tốc độ chấp nhận được.

2. VPN khác Proxy như thế nào

VPN (Mạng riêng ảo) không chỉ đơn giản là các “đường ống”, mà còn có các đường hầm mã hoá với tính năng bảo mật và bảo vệ chuyên nghiệp mà không chỉ giúp ẩn địa chỉ IP của bạn. Với máy khách VPN trên thiết bị của bạn kết nối với máy chủ VPN, tất cả các lưu lượng truy cập của bạn sẽ được mã hóa ở mức độ phức tạp và bảo mật khác nhau.

Sự khác nhau giữa Proxy và VPN

Khác với Proxy chỉ áp dụng ở mức độ trình duyệt và lỗ hổng bảo mật thì VPN áp dụng cho cả hệ thống máy tính với độ bảo mật cực kỳ cao.

Ưu điểm

 • Bảo mật và bảo vệ kết nối được mã hóa hoàn toàn.
 • Linh hoạt và đáng tin cậy.

Nhược điểm

 • Bạn phải trả phí để có thể sử dụng toàn bộ chức năng và độ tin cậy.
 • Dịch vụ miễn phí có thể có tốc độ chậm.

Khi nào nên sử dụng một dịch vụ VPN?

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công cụ bảo mật và ẩn danh trực tuyến đáng tin cậy, thì một dịch vụ VPN sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Tuy đây là một dịch vụ mất phí nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Kết luận

Các dịch vụ ẩn danh trực tuyến như Proxy và VPN là nhu cầu cần thiết trong thế giới đầy rẫy cạm bẫy trên Internet. Nếu thông tin quan trọng và cần bảo mật tuyệt đối thì bạn hãy dùng VPN vì đây là dịch vụ mất phí, khá tốn kém nếu sử dụng lâu dài nhưng lợi ích nó mang lại là rất lớn. Còn nếu bạn chỉ cần giải trí hoặc đánh lừa các sự kiện trong game để khui nhiều quà hơn thì chỉ cần sử dụng Proxy Server thôi là quá ổn rồi. Chúc các bạn thành công.