5/5 - (2 bình chọn)

Hosting Linux và Windows là hai hosting chủ chốt để mang đến một website chạy tốt nhất hiện nay. Vậy, có điều gì khác biệt giữa hai hosting này? Theo cơ  bản, hai hosting này đều như nhau. Bởi đều là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu của website, lưu lượng khách hàng truy cập trang web của mình nhiều hay ít.

Sự quan tâm đầu tiên của một website chính là hosting. Và dung lượng và băng thông rộng. Vì vậy, trước khi tạo một website, bạn nên xác định rõ mục đích tạo trang web đó là gì? Đối tượng sản phẩm hiển thị trên website và lưu lượng khách hàng truy cập lớn hay nhỏ? Để lưa chọn hosting cho phù hợp. Bởi vì sao? Hosting dành cho cá nhân sẽ khác với hosting dành cho doanh nghiệp.

Như đã nói ở trên, hosting cần có dung lượng và băng thông. Vậy, dung lượng bao nhiêu là đủ cho một website? Hình ảnh sản phẩm, bài viết – tin tức, video ngắn hay dài. Tất cả các yếu tố trên sẽ chiếm dung lượng của hosting khá nhiều. Đó là riêng về dung lượng. Còn băng thông? Từ dung lượng ở trên, cộng với tổng lượng truy cập người vào website (web lớn hay nhỏ/ cá nhân hay doanh nghiệp). Chúng ta sẽ ra được tổng dung lượng hosting mà một website cần.

Riêng về Linux và Windows, cả hai đều mang đến hiệu quả của từng loại. Hiển nhiên đã mang tên gọi khác nhau, thì Linux và Windows sẽ hỗ trợ khác nhau ở ngôn ngữ lập trình đó là ASP và PHP. Đối với, Linux sẽ là PHP còn Windows sẽ là ASP theo cơ bản là thế.

hosting

Hai hosting chủ chốt Linux và Windows

Xác định rõ ràng ở đây, Linux và Windows đều không lien quan đến việc máy tính sử dụng hệ điều hành nào cả. Cho dù máy tính sử dụng hệ điều hành Windows thì vẫn sử dụng được Linux.

Hosting Windows:

Ở Windows, thường dành cho nhiều người quen sử dụng kiểu dạng bảng như Access hay MS SQL. Windows có một nhược điêm nhỏ là khi website lỗi sẽ không được sửa ngay, đến khi có bản Pack mới thì lúc đó mới được sửa.

Một điều cần xác định rõ ở Windows nữa là, nếu website hoạt động có liên quan trên cơ sở dữ liệu MS SQL hay Access thì hiển nhiên phải sử dụng Windows.

Hosting Linux:

Linux tạo được khá nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Và một trong những ưu điểm mà Linux ghi điểm hơn Windows chính là nếu website bị lỗi, thì Linux sẽ sửa nhanh hơn so với Windows, bởi có tính năng miễn phí.

Đa phần, dạo gần đây, người dùng có chiều hướng nghiêng về sử dụng Linux nhiều, bởi Linux là phần mềm mở, do vậy có thể tùy ý sử dụng mà không cần xin giấy phép. Hoặc, dễ dàng thay đổi yêu cầu. Vì vậy, Linux nhận được sự hỗ trợ rất mạnh từ cộng đồng toàn cầu. Từ các lập trình viên, từ mã nguồn, nâng cấp hệ thống cho đến cả bảo mật mọi thứ hoàn toàn miễn phí.

Một điểm khác mang đến ưu điểm cho Linux nữa. Là việc tiết kiệm chi phí khi đó bạn chỉ cần tốn phí cho máy chủ và nhà cung cấp.  Có lẽ, đây cũng là điều dễ hiểu khi mà host Linux đang dần che lấp Windows.