4/5 - (3 bình chọn)

Có khá nhiều khách hàng vẫn đang thắc mắc giữa hai dịch vụ share web hosting và cloud VPS. Vậy, theo bạn chúng khác nhau ở điểm nào? Nhiều người vẫn hay đặt câu hỏi, lựa chọn nào là phù hợp nhất cho website của mình, share web hosting hay cloud VPS ?

Hai dịch vụ này sẽ được phân biệt như sau:

Web share hosting:

Hay còn gọi là chia sẻ hosting. Đúng như tên gọi của nó thì việc share web hosting này hoạt động trên cùng một máy chủ (server). Ở máy chủ (server) đó sẽ phân ra các vùng theo gói và dung lượng bằng phần mềm quản lý Cpanel, DirectAdmin, … Và cấu hình được sử dụng chung là của Server nhưng được giới hạn dung lượng tài nguyên. Theo quy định thì một máy chủ được chia 300 share web hosting.

Share web hosting, tài nguyên được chia sẻ ở đây là dựa vào máy chủ.

(ví dụ: server RAM 12 gb, được chia 2GB cho share web hosting thì mình chỉ có thể được sử dụng trong tầm 2Gb được share).

cloud vps

Share web hosting và Cloud VPS dịch vụ nào phù hợp cho website ?

Cloud VPS:

Hoạt động trên ổ đĩa nhưng được sử dụng ngang bằng với server riêng. VPS được phân chia bởi máy chủ và các VPS này hoạt động độc lập. Không liên quan đến các server nhưng bị giới hạn tài nguyên. Thông thường, một server được chia tầm 20 cái VPS.

Cloud VPS, tài nguyên được chia sẻ là tương tự như máy chủ. Đều có các thông số RAM hay dung lượng và bạn hoàn toàn được sử dụng hết nguồn tài nguyên đó.

(ví dụ: VPS có RAM 2gb, core 2, CPU 2 – hoàn toàn được sử dụng hết).

Vậy, bạn nên chọn dịch vụ nào cho phù hợp?

  • Nếu bạn chọn Cloud VPS thì bạn nên chuẩn bị sẵn kiến thức về hệ điều hành. Vì VPS hơi phức tạp và cần có kiến thức. Hiển nhiên, VPS rộng hơn Share web hosting thật. Nhưng sẽ phù hợp cho các công ty phát triển website lớn, có nhiều lượt truy cập để có đủ nguồn tài nguyên duy trì và độ bảo mật tốt hơn.
  • Nếu bạn có kiến thức cơ bản về website thì bạn nên xài Share web hosting. Vì, sẽ không phức tạp như Cloud VPS nhưng vẫn có lượng ổn định cho website của mình.
  • Share web hosting có nhiêu website cùng chạy trên 1 server. Vì vậy, nếu có một website nào đó trong server đó bị tấn công thì các website khác cũng bị ảnh hưởng. Nhưng, đối với Cloud VPS – bất kì một website nào đó bị tấn công thì các tài khoản khác đều không ảnh hưởng.
  • Share web hosting có một điểm là unlimited. Nghĩa là chạy bao nhiêu website cũng được nhưng nếu website đó chiếm dụng quá nhiều gây ảnh hưởng các website khác thì cũng bị loại bỏ.
  • Còn cloud VPS – nâng cấp RAM, CPU, … rất dễ dàng thông qua click chuột, rất nhanh chóng.
  • Chi phí ở share web hosting thấp hơn so với cloud VPS.

Tóm lại

Bạn đừng nghĩ rằng, Share web hosting không ngon bằng cloud VPS. Bạn cần xác định là website bạn đang cần gì và sử dụng cái nào là tốt. Tránh trường hợp bị lãng phí tài nguyên cũng như chi phí bạn bỏ ra, đặc biệt là mang lại hiệu quả tốt nhất.