5/5 - (1 bình chọn)

Khách hàng sẽ dễ bị nhầm lẫn sau khi tìm kiếm về các gói dịch vụ trên Internet để hỗ trợ cho website của mình, trong đó dễ nhận thấy nhất chính là Cloud VPS và VPS thông thường. Tại sao lại phân chia ra các gói dịch vụ như vậy? Và sự khác nhau giữa hai dịch vụ này là gì?

VPS thông thường: là 1 server được chia nhiều VPS nhỏ trên đó.

Còn bên Cloud còn lại: được dùng trên 1 hệ thốn gồm nhiều server.

Cả hai dịch vụ này đều là máy chủ ảo. Nhưng bên thông thường là hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ server chủ. Có hệ điều hành riêng, bộ nhớ, ổ cứng, … với các tính năng và cấu hình riêng biệt.

Còn bên Cloud VPS được hoạt động trên nền nhiều server kết nối với nhau. Cho phép truy cập nhanh đến nguồn cung cấp không giới hạn. Và chi phí tùy chọn vào việc quyết định CPU, RAM, lưu trữ và bang thông hàng tháng. Bạn không phải lo lắng về RAM hay CPU và nếu máy chủ bị hack hay virus thì bạn cũng không bị ảnh hưởng đến dữ liệu của mình. Có khả năng mở rộng cải thiện dung lượng.

VPS

Cả hai VPS đều là máy chủ ảo

Giữa hai dịch vụ này, cái nào tốt hơn? Có một số sự so sánh giữa hai dịch vụ này như sau:

  • VPS thông thường hoạt động trên một máy chủ. Khi xảy ra sự cố ở máy chủ, các máy con trên đó đều bị ảnh hưởng. Nhưng, ở Cloud VPS nếu máy chủ gặp sự cố thì các máy con hoạt động trên đó sẽ tự động chuyển qua một máy chủ khác trong cùng hệ thống. Làm tăng tính duy trì ổn định.
  • Việc thuận tiện quản lý cũng được cải thiện rõ rệt, khi VPS thông thường – khách hàng sẽ không được tự do khởi động hay cài đặt các thủ thuận đơn giản, mà phải gửi yêu cầu lên nhà cung cấp. Chỉ duy nhất được cung cấp tài khoản admin truy cập từ xa. Riêng vềbên dịch vụ còn lại – khách hàng có thể chủ động và cài đặt các thủ thuận đơn giản, điều này khiến cho khách hàng được chủ động hơn trong mọi tình huống.
  • Ở VPS thông thường, nếu khách hàng muốn nâng cấp thêm thì – nếu máy chủ đó còn tài nguyên sẽ không sao nhưng việc đang nâng cấp mà hết tài nguyên sẽ bị dừng lại. Còn đối với bên còn lại, nâng cấp là vô cùng thoải mái, đang nâng cấp mà máy chủ hết tài nguyên sẽ tự động chuyển nên luôn duy trì tính ổn định.

Bên cạnh sự so sánh trên, có một số nhược điểm giữa hai dịch vụ này:

Với VPS:

  • Chỉ có một hệ điều hành và được sử dụng bởi server.
  • Server gặp sự cố và các bên bị ảnh hưởng theo.
  • Nếu một dịch vụ bất kì trên cùng hệ thống chia sẻ tài nguyên không bảo mật. Thì bạn cũng bị ảnh hưởng theo.
  • Không có khả năng mở rộng, nếu muốn bạn phải mua thêm.

Với cloud VPS:

  • Tốn kém hơn so với dịch vụ thông thường.

Vì vậy:

Các doanh nghiệp hay các công ty luôn lựa chọn Cloud VPS. Bởi các tính năng cũng như sự sẵn sàng ổn định. Cloud VPS đang là xu hướng của người dùng.