Bình chọn post

Làm sao để sử dụng Email một cách hiệu quả và an toàn?

Vài năm trở lại đây, những vụ tấn công mạng nhắm vào tài khoản email miễn phí và các dịch vụ email theo tên miền của các doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Thông qua việc đột nhập vào tài khoản email, các hacker có thể khai thác được tất các thông tin cá nhân từ tên tuổi, mạng xã hội cho đến tài khoản ngân hàng. Sẽ thật là nguy hiểm nếu bạn có nhiều thông tin quan trọng và bí mật trong email. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn tránh được những nguy cơ đánh cắp, tấn công vào tài khoản email của mình. Để sử dụng email an toàn và hiệu quả, DIGISTAR xin chia sẽ cùng các bạn những nguy tắc vàng để có thể tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa và nguy cơ tiềm ẩn.

Nguyen tac Email

1. Chọn nhà cung cấp dịch vụ email uy tín

 • Hạn chế sử dụng các dịch vụ cung cấp email miễn phí để trao đổi thông tin hay giao dịch nhạy cảm vì khi có sự cố thì các bạn sẽ không được hỗ trợ kịp thời và chu đáo.
 • Nên sử dụng dịch vụ Email Hosting, Email Server vì những dịch vụ email này có độ bảo mật cao, được thường xuyên cập nhật để nâng cấp tính năng bảo mật.
 • Các bạn hãy luôn giữ liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ email và nhanh chóng liên hệ họ sớm nhất khi xảy ra sự cố.

2. Dùng mật khẩu khó đoán

Bạn nên dùng mật khẩu dài và khó đoán, mật khẩu nên bao gồm cả số và chữ cho tài khoản email và kể các các tài khoản mạng xã hội của mình.

 • Không nên dùng mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản.
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

3. Xác thực tài khoản email 2 bước, dự phòng email
Nguyen tac Email2 1

 • Với các dịch vụ Email dù có phí hay tính phí, các bạn nên sử dụng công nghệ xác thực 2 bước cho mật khẩu. Với công nghệ này, bạn sẽ phải nhập dạng “mật khẩu” lần thứ hai nếu muốn truy cập vào tài khoản và thường là một đoạn mã xác nhận gửi về tin nhắn điện thoại/email khác hoặc một câu hỏi ngắn.
 • Ngoài ra, bạn nên sử email dự phòng trong các trường hợp liên quan đến việc bảo mật tài khoản email.

4. Dùng công nghệ mã hóa
Nguyen tac Email3

 • Nếu bạn thường xuyên phải gửi nhiều thông tin nhạy cảm như tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, hãy cân nhắc đến việc dùng công nghệ mã hóa (encryption). Khi dùng công nghệ này, quá trình mã hóa sẽ biến thông tin cá nhân thành những dãy số ngẫu nhiên, qua đó giúp tăng tính bảo mật trong quá trình gửi email.
 • Ngoài ra, các bạn nên đăng ký sử dụng dịch vụ SSL để đảm bảo an toàn cho dịch vụ Email đang sử dụng.

5. Thận trọng với những mối nguy hiểm tiềm tàng

 • Trong thời đại kỷ nguyên số, có rất nhiều mối nguy hiểm rình rập xung quanh bạn. Do đó việc cẩn thận khi sử dụng email là điều rất cần thiết. Không bao giờ nhấn vào các đường link lạ, file đính kèm đang nghi ngờ, thư rác hay các tài khoản không có rõ email tên miền riêng.
 • Khi sử dụng email, các bạn nên để ý đến nguồn gốc của email mình nhận được, tránh tình trạng email giả mạo

6. Cẩn trọng khi sử các mạng Internet công cộng

Nguyen tac Email4

 • Các mạng Wifi công cộng khá tiện nhưng đem đến nhiều mối nguy hiểm về an ninh mạng. Vì vậy lời khuyên cho bạn là đừng xem những gì nhạy cảm khi đang dùng wifi “chùa”, không vào email tên miền riêng của doanh nghiệp có nội dung quan trọng khi dùng wifi công cộng.

7. Luôn đảm bảo an toàn đối với các thiết bị truy cập

Có rất nhiều trường hợp bị đánh cắp tài khoản Email từ việc sử dụng các thiết bị, phần mềm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là:
Nguyen tac Email5

 • Luôn sử dụng phần mềm hợp pháp, cập nhật phần mềm, hệ điều hành lên phiên bản mới nhất, để ý đến sự bất thường của thiết bị truy cập như xuất hiện quảng cáo, virut…
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị công cộng như máy tính, điện thoại để truy cập email và luôn đăng xuất hoặc sử dụng chế độ ẩn danh khi bắt buộc phải sử dụng các thiết bị này
 • Không cho người khác sử dụng thiết bị cá nhân có chứa thông tin mang tính nhạy cảm cao

8. Bảo đảm an toàn về các yếu tố con người

Trong các nguyên tắc an toàn thì không thể bỏ qua các yếu tố về con người, cụ thể là:

 • Không cung cấp thông tin tài khoản email cho người khác.
 • Không sử dụng mật khẩu liên quan đến thông tin cá nhân như ngày sinh, quê quán…của mình và kể cả người thân
 • Luôn thiết lập chính sách bảo mật khi đăng ký sử dụng các dịch vụ email.

Lời kết:

Qua bài viết trên, DIGISTAR hi vọng đã cung cấp cho các bạn những quy tắc vàng để sử dụng email an toàn và hiệu quả nhất. Để đảm bảo an toàn và tận hưởng các tiện ích của một dịch vụ mail đích thực, các bạn hãy đăng ký và sử dụng dịch vụ Email tại DIGISTAR, các bạn hãy liên hệ và đăng ký sử dụng dịch vụ email tại DIGISTAR qua email kinhdoanh@digistar.vn hoặc gọi số 0901 300 443 để được chúng tôi phục vụ tận tình tư vấn và phục vụ chu đáo nhất.

Tác giả: Lê Công Cường