Bình chọn post

Tại sao nên chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org?

Cách nhanh nhất để bắt đầu một blog miễn phí đó là đăng ký dịch vụ WordPress.com. Rất nhiều blogger mới bắt đầu theo cách này. Trong khi đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu; WordPress.com có một số hạn chế khiến cho trang blog của bạn khó phát triển được. Nếu bạn muốn vượt qua những hạn chế này, ở đây tôi khuyên bạn nên chuyển sang WordPress.org.

wordpress.com wordpress.org

Phương thức chuyển ra sao?

Đối với WordPress.com bạn sẽ sử dụng giao diện mặc định mà website này cung cấp, tên miền miễn phí thuộc dạng tên miền con (tenmien.wordpress.com). Bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều tính năng khi sử dụng dịch vụ này, nếu bạn không muốn bị hạn chế thì phải nâng cấp lên gói tính phí.

Còn WordPress.org bạn chỉ cần thuê tên miền và hosting. Chi phí để thuê 2 dịch vụ này sẽ không quá tốn kém để có thể sở hữu. Khi đó, bạn sẽ toàn quyền quản lý website của mình và sử dụng đầy đủ tính năng của WordPress.

Để có thể chọn được dịch vụ phù hợp với túi tiền cũng như tài nguyên ưng ý bạn có thể tham khảo Top 5 nhà cung cấp WordPress Hosting

Sau đây là 6 lý do mà bạn nên chuyển đổi từ WordPress.com sang WordPress.org:

1. Plugin

wordpress.com wordpress.org1 1

Sức mạnh thực sự của WordPress đến từ các plugin, plugin cho phép bạn làm bất cứ điều gì trên trạng web của bạn. Hiện nay có hơn 30.000 plugin miễn phí có sẵn trên kho WordPress.org. Hàng ngàn plugin trả phí có sẵn từ nhiều nguồn khác nhau.

Plugin cho phép bạn làm bất cứ điều gì bạn muốn như tạo danh sách email, tạo một cửa hàng thương mai điện tử, và nhiều hơn nữa.

Điều đáng nói ở đây là ở WordPress.com, bạn có rất ít plugin để sử dụng. Bạn chỉ có thể sử dụng các plugin do họ cung cấp chứ không thể chủ động thêm các plugin mà bạn muốn.

2. Theme

wordpress.com wordpress.org2 1

WordPress.com cung cấp một lượng theme rất hạn chế cho bạn cài đặt, số lượng chỉ vỏn vẹn vài trăm. Một số trong đó là những theme có phí và mức phí khá đắt.

Mặt khác, có hàng ngàn theme có sẵn trên kho WordPress.org. Bạn có thể tha hồ lưa chọn được giao diện riêng cho chính mình.

3. Quảng cáo

wordpress.com wordpress.org3 1

Nếu bạn sử dụng WordPress.com miễn phí, họ sẽ đưa các quảng cáo lên trang của bạn. Bạn không có quyền kiểm soát cũng như khiếu nại về vấn đề này.

Để tắt các quảng cáo này, bạn phải trả phí để nâng cấp dịch vụ của bạn lên.

Bạn cũng không được phép chạy quảng cáo trên trang WordPress.com miễn phí bằng cách sử dụng chương trình quảng cáo của bên thứ ba như: Google Adsense, BuySellAds, Lijit, Vibrant Media, …

Bạn có thể thêm liên kết, đăng các bài viết được tài trợ, hoặc tham gia vào chương trình quảng cáo gọi là WordAds. Tuy nhiên, với chương trình WordAds chỉ giới hạn cho người dùng WordPress.com có lượng truy cập cao và nội dung phù hợp.

Đối với WordPress.org, bạn có thể quyết định chạy quảng cáo hay không. Chủ động kiểm soát những quảng cáo chạy trên trang của bạn. Bạn có thể thêm liên kết đến các trang khác hoặc tham gia bất cứ chương trình nào bạn muốn.

Thậm chí bạn có thể quản lý quảng cáo của riêng bạn bằng cách sử dụng plugin quảng cáo. Quan trọng nhất, bạn sẽ kiếm được tiền từ quảng cáo.

4. Thương mại

wordpress.com wordpress.org4

Đối với trang WordPress.com miễn phí sẽ không cho phép bạn kinh doanh thương mại. Nếu bạn muốn thêm tính năng này vào trang blog của bạn; bạn cần phải nâng cấp lên gói WordPress.com Bussiness với mức giá gần $300 mỗi năm.

Một điểm tuyệt vời ở WordPress.org là bạn có thể dễ dàng thêm các ứng dụng thương mại lên trang của bạn như WooCommerce mà không mất khoảng phí nào.

Điều này cho phép bạn buôn bán những thứ từ trang web của bạn, phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn bắt đầu từ một website nhỏ, thì chức năng này vẫn hỗ trợ chứ không riêng gì các website lớn.

5. Tự do di chuyển

wordpress.com wordpress.org5

WordPress.com cho phép bạn xuất dữ liệu hiện tại bấy cứ lúc nào và di chuyển sang trang khác; tuy nhiên, việc di chuyển rất rắc rối. Với WordPress.com miễn phí bạn sẽ bị giới hạn khi chuyển đổi tới các nhà cung cấp dịch vụ khác. Mặt khác WordPress.cm VIP là một giải pháp tuyệt vời, nhưng khá tốn kém.

Đối với WordPress.org sẽ do bạn hoàn toàn chủ động quản lý. Bạn có thể sao lưu toàn bộ dữ liệu của bạn bất cứ lúc nào và di chuyển đến đâu bạn muốn. Một số nhà cung cấp dịch WordPress bạn có thể tham khảo tại ĐÂY.

6. Tùy chỉnh mã nguồn

wordpress.com wordpress.org6

Với WordPress.org bạn có thể chỉnh sửa mà nguồn và tùy chỉnh bất cứ điều gì bạn muốn. Bạn có thể truy cập vào các tập tin PHP của theme hay plugin và thay đổi chúng. Không riêng gì theme hay plugin, bạn còn có thể thay đổi nội dung của các file cấu hình mã nguồn.

Bạn thậm chí còn có thể chủ động tạo các tên miền con và thêm nội dung cho các tên miền con này. Mỗi tên miền con sẽ chứa một nội dung riêng biệt do bạn đặt ra.

Mặt khác, ở WordPress.com bạn sẽ bị hạn chế để tùy chỉnh CSS cho theme. Một điều nữa là bạn hoàn toàn không có cách nào để sửa đổi bất kỳ tập tin PHP trên mã nguồn của bạn.

Lời kết:

Qua bài viết này, mong có thể giới thiệu đến các bạn những lý do mà ta nên chuyển từ WordPress.com sang WordPress.org. Ở bài viết sau, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để chuyển từ trang WordPress.com sang WordPress.org.

Tác giả: Trịnh Đức Minh