5/5 - (3 bình chọn)

Hệ điều hành Linux được nhiều người tin tưởng và dùng phổ biến hiện nay. Vậy vì sao mà Linux lại được người dùng tin tưởng như vậy?. Chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé.

1. Linux là gì ?

Linux là tên gọi của một hệ điều hành dùng trên máy tính, cũng như là tên của hạt nhân hệ điều hành. Đây là một phần mềm nổi tiếng có mã nguồn tự do và hoàn toàn miễn phí. Linux được phân chia thành nhiều nhánh nhỏ như Ubuntu, Linux Mint… nhưng thông dụng nhất chính là Ubuntu.

linux

2. Tại sao chúng ngày càng phổ biến?

Theo nhiều người đánh giá thì hệ điều hành Linux ngày càng có vị trí tốt và  dần thay thế cho hệ điều hành Windows. Vậy Linux có gì tốt mà có thể thay thế cho Windows? Đây là những lí do làm cho Linux được đánh giá như vậy.

A. Lợi thế đầu tiên của Linux đó chính là: chúng có nền tảng mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Không giống như hệ điều hành Windows, nếu muốn sử dụng hệ điều hành bản quyền thì bạn phải chi trả cho Microsoft một khoảng tiền không nhỏ. Khi sử dụng Linux bạn sẽ thoải mái tận hưởng những tính năng đầy đủ nhất cùng bộ ứng dụng văn phòng hoàn toàn miễn phí.

B. Một trong những ưu điểm vượt trội tiếp theo khiến người dùng ưa chuộng dùng Linux đó chính là khả năng bảo mật, hạn chế sự tấn công của các mã độc và virus. Bởi lẽ những thành phần gây hại này không thể hoạt động được trên nền tảng của Linux. Vì vậy bạn chỉ cần thao tác đơn giản là xóa khi thấy chúng xuất hiện. Ngược lại với Windows bạn phải đau đầu, khó khăn để tiêu diệt, ngăn chặn những con virus không mời mà đến đó.

C. Thêm nữa, tính linh hoạt có thể tùy biến, điều chỉnh, sửa đổi theo ý muốn của mình là một điều mà bạn không thể thực hiện được trên Windows nếu như không có sự chấp thuận của Microsoft. Bên cạnh đó Linux còn có khả năng tương thích cao với nhiều môi trường khác nhau tạo điều kiện thuận lợi có các lập trình viên phát triển tốt.

D. Ngoài ra yếu tố mượt mà trên các máy tính có cấu hình yếu cũng là một trong những điều làm cho người dùng thích dùng Linux hơn. Khi Windows nâng cấp một phiên bản mới kéo theo người dùng phải nâng cấp phần cứng theo để tương thích với phiên bản mới. Nếu không, bạn sẽ không được cập nhật được phiên bản mới. Nhưng khi bạn sử dụng Linux thì hệ điều hành này hoàn toàn chạy mượt mà và ổn định trên các máy tính có cấu hình thấp và vẫn cập nhật thường xuyên được các phiên bản mới.

Tóm lại

Linux là một phần mềm phổ biến và được nhiều người tin dùng bởi những ưu điểm vượt trội mà chúng mang lại. Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết thú vị hệ điều Linux.