5/5 - (6 bình chọn)

Môi trường Internet

Ngày nay, việc chạy quảng cáo trên website hoặc kinh doanh các mặt hàng online không còn là một điều quá đỗi xa lạ mà ngược lại càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, song song với việc phát triển đó, thì môi trường Internet cũng là một trong những phương tiện dễ bị tấn công cũng như lợi dụng từ các nhóm hacker, virus,… Vậy chúng ta cần làm gì khi website bị tấn công hoặc bị dính mã độc, virus từ môi trường Internet?

Các loại mã độc, virus?

Mã độc, virus ở đây có thể được hiểu nôm na là các đoạn mã code,… mà khi chèn vào website sẽ khiến cho website có thể không hoạt động được, hoặc lấy đi các thông tin từ website đó và tùy vào mục đích của người tạo ra chúng.

Cài đặt themes, plugin không rõ nguồn gốc

Nếu một ngày đẹp trời, bạn đang lang thang trên các diễn đàn và tìm được một plugin hay một theme đẹp mắt để có thể áp dụng cho website của mình thì bạn nên cẩn thận. Bởi một trong những nguyên nhân dẫn đến việc website bạn bị dính mã độc, virus lại xuất phát từ chính việc bạn cài đặt các công cụ này. Người chia sẻ nội dung này hoàn toàn có thể chèn vào theme, plugin,…các đoạn mã độc, virus,… nhằm mục đích chống phá, thu thập thông tin và gây ảnh hướng đến quá trình hoạt động website của bạn.

website madoc 01

Bảo mật thông tin

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc website của bạn bị dính mã đôc, virus chính là việc các thông tin quản trị, datasebase,… của bạn bị đánh cắp hoặc bị lộ ra bên ngoài. Việc nắm được các thông tin quản trị website, kẻ xấu có thể lợi dụng gây thiệt hại cũng như chống phá webiste của bạn, gây ảnh hưởng xấu đến việc hoạt động và công việc của bạn.

website madoc 02

Đặt tên password quá đơn giản

Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc rằng các thông tin quản trị website của mình được đảm bảo an toàn và không hề được tiết lộ với bất kỳ ai nhưng website của bạn vẫn bị dính virus hay mã độc thì các bạn cũng có thể nghĩ ngay đến việc cách thức đặt tên, mật khẩu của bạn. Việc đặt các tên và password quá đơn giản và phổ biến như: 12345678…, ngày tháng năm sinh của bạn, admin,… thì việc các hacker tìm ra các thông tin này bằng các công cụ đơn giản sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì lẽ đó, việc đặt password có độ phức tạp là một điều vô cùng cần thiết và góp phần đảm bảo website của bạn an toàn trong môi trường Internet ngày nay. Ngoài ra, các tổ chức cũng khuyến cáo các bạn không nên đặt chung mật khẩu cho tất cả các tài khoản trên mang Internet như: gmail, yahoo, facebook,…

website madoc 03

Mã nguồn quá cũ kĩ

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến việc website của bạn thường xuyên bị tấn công và dính mã độc chính là source code hoặc phiên bản mã nguồn hiện tại của bạn đang sử dụng quá cũ. Việc các nhà cung cấp mã nguồn cập nhật các phiên bản mới hơn là một cách để vá lỗi các phiên bản cũ hơn cũng như ngăn chặn website của khách hàng khỏi những cuộc tấn công trên môi trường Internet. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một website với phiên bản source code, mã nguồn quá cũ là một cách thức giúp các hacker dễ dàng xâm nhập vào hệ thống của bạn hơn bao giờ hết.

website madoc 04

Kết luận

Thông qua bài viết này, tác giả đã mang đến cho bạn đọc một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng website bị dính mã độc, virus,…Việc website khi hoạt động trên môi trường Internet bị dính mã đôc, virus,… là một việc hoàn toàn có thể xảy ra và khó lòng tránh khỏi. Vì vậy, ở bài viết tiếp theo, tác giả sẽ tiếp tục phân tích và đưa ra các giải pháp ngăn chặn và phòng chống website khỏi các cuộc xâm nhập mã độc, virus trên môi trường Internet.

Tác giả: Phạm Huấn Ly