4/5 - (3 bình chọn)
Hosting là yếu tố  quan trọng cần thiết để website của bạn có thể vận hành tốt. Vậy vấn đề đặt ra là bạn nên mua hosting hay thuê hosting?. Khi lựa chọn Hosting bạn cần lưu ý những vấn đề gì?. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hosting là gì

Hosting là dịch vụ để lưu trữ và chia sẻ các dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), mail…, chúng ta có thể chứa nội dung của trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

hosting la gi

Các loại Hosting phổ biến.

Phân chia theo hệ điều hành thì hiện nay trên thị trường có 2 loại hosting phổ biến:

Nếu như  website của bạn được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình ASP hay ASP. Net…thì việc sử dụng Hosting Windows là một giải pháp hoàn hảo cho bạn. Bởi Hosting Window chuyên chạy trên các ngôn ngữ lập trình này, vì vậy khi load web sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Ngoài ra Hosting Window còn hỗ trợ trên ngôn ngữ PHP, nhưng chủ yếu nhất vẫn là hỗ trợ chính cho ASP.

Hosting Linux được sử dụng để lưu trữ rất nhiều website trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux được kết nối Internet.  Loại Hosting này hỗ trợ tốt trên các ngôn ngữ lập trình như PHP, Joomla, các mã nguồn mở.  Ngoài ra đối với những Website WordPress chỉ có thể chạy trên Hosting Linux mà thôi.

Nên mua Hosting hay thuê Hosting

Để website có thể vận hành tốt thì các doanh nghiệp cần phải chi khoảng tiền lớn để đầu tư từ máy chủ, đội ngũ IT, thuê không gian để đặt máy chủ tại các datacenter hoặc thuê đường truyền riêng. Đây quả là một bài toán khó cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì vậy việc thuê Hosting sẽ là một giải pháp hoàn hảo trong trường hợp này. Khi sử dụng các dịch vụ thuê Hosting, bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ là website của bạn có thể duy trì hoạt động cũng như sẽ được hỗ trợ khắc phục sự cố xảy ra bởi những nhà cung cấp.  Chính vì vậy thuê hosting là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn có một website hoạt động tốt trên internet với chi phí tiết kiệm.

Tiêu chí chọn nhà cung cấp cho thuê Hosting

  • Cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng để lựa chọn nhà cung cấp Hosting. Bạn cần lựa chọn những nơi có quy mô và tính ổn định, bảo mật thông tin cũng như phòng chống, khắc phục các sự cố tấn công, hack webstie.
  • Nhà cung cấp dịch vụ có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm trong việc xử lí các sự cố, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn 24/7
  • Không nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ web hosting có “sở hữu” địa chỉ IP “đen” bị vào blacklist của các máy tìm kiếm.
  • Cần lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ có trung tâm dữ liệu riêng để đảm bảo tính ổn tính, cấu hình mạnh để đảm bảo sự vận hành của website được tốt nhất.
  • Tính linh hoạt của hosting: Các gói Web hosting cần hỗ trợ cho tất cả các các ngôn ngữ lập trình cũng như các cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên Internet hoặc các công cụ viết sẵn.

Tóm lại: Việc thuê hosting là giải pháp tốt cho những  doanh nghiệp muốn website có thể vận hành tốt, ổn định với chi phí tiết kiệm. Với những tiêu chí được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp bạn chọn được một nhà cung cấp hosting tốt.