4/5 - (4 bình chọn)

A. Tại sao cần bảo mật website?

Tình trạng website bị hack, bị tấn công, ăn cắp, mất mát dữ liệu có lẽ chẳng còn có gì xa lạ với người dùng website hiện nay. Thống kê của các tổ chức an ninh, trung bình có hơn 30.000 website bị tấn công mỗi ngày. Cứ 5 người lại có 1 người sử dụng website là một nạn nhân của tội phạm mạng. Với con số đáng lo ngại này, bạn có căn cứ nào để bảo đảm mình không phải là người tiếp theo. Nếu website của doanh nghiệp của bạn không có cơ chế bảo mật tốt dẫn đến bị tấn công, chắc chắn sẽ kéo theo nguy cơ mất khách hàng. Hoặc thậm chí trong các trường hợp xấu nhất, có thể gây mất mát dữ liệu hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp.

web security 01

(Nguồn: Internet)

Vì thế mà vấn đề bảo mật website lại càng phải được quan tâm. Cho dù website của bạn có kinh doanh hay bất cứ gì đi chăng nữa. Bạn vẫn phải tự trang bị cho mình những kiến thức bảo mật cơ bản nhất. Nếu không có cơ chế bảo mật tốt, website hay dữ liệu của bạn sẽ hứng chịu những thiệt hại vô cùng lớn. Có thể nói đến đây, bạn vẫn chưa hình dung được toàn diện nhất những tác hại. Nếu đúng như vậy, hãy xem một số thiệt hại đáng kể nhất mà DIGISTAR đã thống kê cho bạn bên dưới.

1. Gián đoạn hoạt động của website

Việc website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ làm mất đi số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Website của bạn bị gián đoạn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân:

 • Bị tấn công từ DDoS: Là hình thức tấn công làm cho các trang web và dịch vụ trực tuyến trở nên quá tải. Qua đó, server không thể đáp ứng tiếp tục yêu cầu của khách hàng thực sự cần truy cập. Nó là hình thức tấn công khá phổ biến và hướng vào các website không có hạ tầng bảo mật tốt.
 • Bị tấn công Deface: Hacker chèn các đoạn mã nhằm thay đổi nội dung website của nạn nhân. Hacker cũng có thể tấn công vào các file index.php, index.html…để làm thay đổi nội dung hiển thị của website.
 • Tấn công làm thay đổi nội dung các file, cấu trúc các file/thư mục khiến website báo lỗi và không thể truy cập.
 • Chuyển hướng website của bạn đến một website khác.

2. Mất thứ hạng trên Google

Nếu website bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, Google sẽ không liệt kê trang của bạn trong công cụ tìm kiếm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến công việc marketing online của website.

3. Ảnh hướng tiêu cực đến thương hiệu

Những website liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và thương hiệu kinh doanh của bạn lúc này là rất lớn.

websecurity 02

(Nguồn: Internet)

B. Vậy làm gì để bảo mật tối đa cho website của bạn?

 • Sử dụng mật khẩu mạnh và thường xuyên thay đổi lại mật khẩu
 • Liên tục cập nhật các bản vá lỗi cho website, cập nhật các plugin…
 • Tạo các bản sao lưu thường xuyên để đề phòng sự cố
 • Thường xuyên kiểm tra để phát hiện các dấu hiệu bất thường, có kế hoạch quét virus định kỳ
 • Cài đặt sử dụng các theme, plugin có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng các phần mềm, plugin bảo mật
 • Sử dụng website tại các nhà cung cấp lớn, có uy tín được triển khai chính sách xác thực bảo mật thông tin khách hàng tốt, có xác minh 2 bước cho tài khoản quản trị.
 • Cài đặt SSL để hạn chế bị hacker tấn công, ăn cắp thông tin. Nó cũng giúp tăng cường thứ hạng tìm kiếm trên Google cho website của bạn.
 • Sử dụng các hosting chất lượng cao. Điển hình như dịch vụ hosting tại DIGISTAR với 100% hosting được cấu hình để hạn chế DDoS và loại bỏ hoàn toàn local attack. Đây chính là một lợi thế tuyệt vời cho website của bạn hoạt động ổn định.

Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp khác giúp bảo mật website hay hosting. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy. Ngoài những yêu cầu đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể chọn những phương pháp khá đơn giản. Ví dụ như chọn cho mình một nhà cung cấp hosting uy tín. Hoặc chọn các hosting được đầu tư xây dựng một cơ chế bảo mật tốt như DIGISTAR.

Lời kết:

Qua bài viết này và đặc biệt là với một số biện pháp đã đưa ra. DIGISTAR mong rằng bạn sẽ bỏ túi được nhiều kiến thức bổ ích về bảo mật cho website. Hãy nhớ rằng có vô số mối đe doạ về an ninh mạng luôn luôn rình rập hàng giờ. Vì thế, hãy bắt tay ngay thực hiện tăng cường bảo mật cho website của bạn càng sớm càng tốt. Đừng để đến khi các sự cố không mong muốn xảy ra, lúc đó thiệt hại cho bạn sẽ rất lớn. Chúc các bạn luôn thành công ngập tràn niềm vui.

Tác giả: Nguyễn Danh Trung