5/5 - (9467 bình chọn)

Như chúng ta đã chứng kiến, năm 2014 là năm mà dịch vụ máy chủ điện toán đám mây (Cloud VPS và Cloud Server) được các HP (Hosting Provider) Việt Nam đẩy mạnh đầu tư và phát triển.

Cloud VPS và Cloud Server

Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ lớn như FPT, DIGISTAR, VNPT mà hàng trăm các nhà cung cấp hosting truyền thống từ nhỏ lẻ đến danh tiếng lâu năm cũng đầu tư vào mảng Cloud này trong khoảng thời gian nữa cuối 2014 như Long Vân, Góc Cloud, Mắt Bão, Nhân Hòa, PA Việt Nam.

Dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server ở thị trường Việt Nam hiện tại không chỉ dựa trên nền tảng công nghệ ảo hóa Vmware thống trị Việt Nam những năm trước mà còn rất đa dạng và phong phú trong đó nổi lên một vài nền tảng mới nổi bật như Parallels, Onap hay như nền tảng mở OpenStack được dự báo là xu hướng 2015.

Trong phạm vi bài viết này không phân tích sâu về sự khác biệt giữa các nền tảng công nghệ Cloud VPS và Cloud Server đang được các HP sử dụng mà chủ yếu đi vào phân tích những số liệu, những yếu tố thực tế nhằm dự báo khả năng bùng nổ thị trường của mảng dịch vụ Cloud VPS – Cloud Server trong năm 2015.

Thực tế là sau khoảng hơn 10 năm ra đời và phát triển, loại hình dịch vụ Hosting, VPS (máy chủ ảo) truyền thống dựa trên tài nguyên máy chủ vật lý bị giới hạn đã trải qua thời kỳ đỉnh cao về doanh thu và lợi nhuận. Nhu cầu thị trường và tiềm năng đều đã đạt tới ngưỡng bão hòa.

Thay vào đó, từ cuối 2012 đến nay một số giới hạn và nhược điểm của Hosting và VPS truyền thống như tốc độ, sự ổn định, hạn chế tài nguyên, tính bảo mật và riêng tư người dùng, gián đoạn dịch vụ gây ra do hư hỏng phần cứng, do ảnh hưởng từ việc sử dụng chung tài nguyên hệ thống đã thúc đẩy sự ra đời mảng dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây nhằm thay thế dịch vụ cũ đã lỗi thời và lạc hậu.

Thời gian đầu, không như kỳ vọng của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server đầu tiên trên thị trường với DIGISTAR, FPT, VNPT lượng khách hàng gần như không đáng kể và không tạo được điểm bùng phát kích thích dịch vụ này bùng nổ.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 tới nay thị trường Cloud VPS và Cloud Server sôi động hẳn lên với hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ tham gia thị trường, lượng khách hàng tăng lên đáng kể, cùng với đó là sự quan tâm của các đơn vị truyền thông, báo chí khi liên tục đưa tin về mảng dịch vụ này.

Có thể kể ra ở đây một số bài viết tiêu biểu:

 1. Acumatica đẩy mạnh cung cấp giải pháp Cloud ERP tại Việt Nam
 2. Trải nghiệm dịch vụ Cloud VPS của DIGISTAR
 3. ODS RA MẮT TRUNG TÂM DỮ LIỆU MỚI & KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI PARALLELS INC.
 4. SBD giới thiệu các dịch vụ Cloud Services tại Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam – VIO 2014
 5. Các mô hình triển khai Cloud Computing

Chính vì vậy, đến đầu năm 2015 này thì triển vọng bùng nổ của thị trường dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server tại Việt Nam ngày càng rõ ràng bởi các yếu tố sau:

 1. Xu hướng quan tâm của người dùng khi tìm kiếm trên Google cho các từ khóa Cloud VPS và Cloud Server đạt mức cao nhất 100 điểm (thống kê vào 25/2/2015)
 2. Số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server tại Việt Nam đã lên tới trên 300 công ty.
 3. Hơn 10 diễn đàn lớn về CNTT tại Việt Nam đều dành hẳn một chuyên mục về Cloud : Tinhte.vn, ddth.vn, vn-zoom.com, sinhvienit.net, nukeviet.vn…
 4. Các hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp truyền thống đều đang đứng trước yêu cầu cấp bách nâng cấp lên hệ thống cloud nhằm giảm chi phí đầu tư phần cứng của các doanh nghiệp
 5. Chi phí triển khai Cloud VPS và Cloud Server ngày càng hợp lý và giúp doanh nghiệp tiết kiệm ất nhiều so với đầu tư giải pháp máy chủ vật lý chạy các dự án thương mại điện tử
 6. Tính linh hoạt, sẵn sàng trong cài đặt, đầu tư, nâng cấp hệ thống tốt hơn nhiều so với máy chủ vật lý truyền thống
 7. Tính ổn định, liên tục trong hoạt động và vận hành sau ba năm các công ty đi đầu thị trường Cloud Hosting, Cloud VPS và Cloud Server đã triển khai ở Việt Nam
 8. Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng trở lại sau nhiều năm khủng hoảng với sự đi lên của chứng khoán, bất động sản sẽ hỗ trợ đầu tư vào công nghệ mới của nhiều tổ chức, tập đoàn.

Tóm lại, với những thực tế đã nêu trong bài viết. Tác giả tin rằng thị trường mảng dịch vụ Cloud VPS và Cloud Server sẽ bùng nổ và thực sự phát triển trong năm 2015. Đây là cơ hội cũng như thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ Tên miền – Hosting – VPS – Máy Chủ truyền thống trong việc nắm bắt trào lưu công nghệ mới đầy hấp dẫn này.