5/5 - (9467 bình chọn)

Đôi điều về công nghệ CloudFlare Railgun™

Công nghệ CloudFlare Railgun™ là công nghệ giúp tối ưu hóa hiệu suất mới nhất của CloudFlare được cung cấp cho các đối tác CloudFlare những cải tiến đáng kể trong việc rút ngắn thời gian tải trang web. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần đăng nhập vào bảng điều khiển trình quản lý hosting của bạn và kích hoạt Railgun “ON”. Phần nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể triển khai công nghệ này.

Cơ chế công nghệ Railgun

Công nghệ CloudFlare Railgun™ cũng đảm bảo rằng kết nối giữa mạng người truy cập và mạng CloudFlare là nhanh nhất có thể. Railgun giúp đạt tới tỷ lệ tăng tốc lên tới 99.6% cho các đối tượng web chưa lưu trữ bộ nhớ đệm bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự như quá trình nén các tập tin Video chất lượng cao. Vì vậy tốc độ truy cập website trung bình của người dùng sẽ được giảm thiểu với mức giảm lên tới 1.43x.

Công nghệ CloudFlare RailgunCông nghệ CloudFlare Railgun 2

Khi một yêu cầu truy vấn web từ người dùng gởi đến máy chủ CloudFlare mà không có trong bộ nhớ đệm thì CloudFlare sẽ tạo ra một kết nối để gởi tới máy chủ gốc yêu cầu truy vấn này bằng Railgun nhằm tăng tốc truy vấn và bảo mật thông tin truy vấn này.

Đa phần các trang web hiện nay cập nhật động nhưng nội dung thay đổi không thường xuyên nên từ đó Railgun hoạt động trên cơ chế xác định rằng các phần tử trang web đối tượng sẽ không thay đổi liên tục qua đó tạo kết nối tới máy chủ rất nhanh. VD trong một thí nghiệm chúng tôi theo dõi trang CNN.COM bằng cách bắt gói tin HTML 3 lần theo thứ tự thời gian là ngay lúc thí nghiệm, sau 5 phút và sau 1 giờ thì phát hiện ra rằng dung lượng các gói tin HTML của CNN.com sau 5 phút không hề có thay đổi, sau 1 giờ thì thay đổi không đáng kể (ngay thời điểm đầu : 92.516, sau 5 phút : 92.516, sau 1 giờ : 93.727).

Theo tìm hiểu thì CNN thiết lập bộ nhớ đệm cho trang của họ là sau mỗi 60 giây tức sau sau một phút toàn bộ trang sẽ được tải về máy chủ một lần nữa. Tuy nhiên khi phân tích dữ liệu bên trong trang thì hầu như không thấy sự thay đổi nào. Trên thực tế, sự thay đổi nhỏ của các phiên bản theo dõi diễn ra theo tỷ lệ 100 bytes trong số gần 100.000 kylobytes. Dưới đây là ảnh chụp màn hình chứng minh sự khác biệt nhị phân nhỏ bé trong các phiên bản CNN trong vòng 5 phút.

cloudflare railgun detail

Các thí nghiệm về Công nghệ CloudFlare Railgun chứng minh được điều này. VD : reddit.com thay đổi dung lượng trang web khoảng 2.15% sau mỗi 5 phút và 3.16% trong hơn 1 giờ. Trang chủ tờ New York Times thay đổi khoảng 0.6% sau mỗi năm phút và 3% trong hơn 1 giờ. BBC News thay đổi 0.4% sau mỗi 5 phút và 2% trong hơn 1 giờ.

Mặc dù các website động đa phần không sử dụng cơ chế bộ nhớ đệm, nhưng sự thật là chúng rất ít thay đổi nội dung liên tục. Điều này có nghĩa rằng trong một khoảng thời gian ngắn tức thời sẽ chỉ có một vài sự khác biệt nhỏ giữa các phiên bản của cùng một website. Công nghệ CloudFlare Railgun™ dựa vào cơ sở này để tăng tỷ lệ nén các gói tin khiến việc truy cập vào website của người dùng cuối trở nên nhanh hơn rất nhiều. Nó tương tự như cách thức nén video dựa vào bản chất thay đổi rất ít giữa các khung dữ liệu.

Các thành phần và cách thức hoạt động của công nghệ Railgun

Công nghệ CloudFlare Railgun bao gồm 2 thành phần chính : bộ phận gởi và bộ phận xử lý. Bộ phận gởi được cài đặt vào tất cả trung tâm dữ liệu của CloudFlare trên toàn thế giới. Bộ phận xử lý là một ứng dụng tích hợp mà DIGISTAR đưa vào hệ thống của mình nhằm cung cấp dịch vụ cho các khách hàng của mình.

Cả 2 phần trên thiết lập nên một kết nối TCP (transmission control protocol) vĩnh viễn được bảo mật bằng TLS. Kết nối TCP này được sử dụng trong giao thức Công nghệ CloudFlare Railgun.

Hiện tại DIGISTAR là đối tác phát triển của CloudFlare và đã tích hợp tiện ích của Công nghệ CloudFlare Railgun vào tất cả các gói dịch vụ hosting dưới dạng tùy chọn khi đăng ký và sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu tại DIGISTAR. Quý khách hàng lưu ý thông tin này để tích hợp vào dịch vụ hosting của mình kịp thời nhằm tăng tốc, tối ưu hóa hệ thống website của chính mình.