5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, công nghệ thông tin đang phát triển rất nhanh chóng. Điều đó, đồng nghĩa với việc Internet cũng theo tỉ lệ thuận đi lên cùng với công nghệ thông tin. Hiển nhiên, các dịch vụ liên quan đến Internet đều được chú trọng nhằm đảm bảo tính bảo mật và an toàn. Trong đó, có Cloud Server và Cloud VPS rất được chú trọng.

Vậy Cloud Server là gì? Và Cloud VPS là như thế nào? Thực chất, Cloud VPS là máy chủ ảo. Còn Cloud Server là máy chủ  nhưng được cung cấp riêng một máy chủ ảo tương tự như Cloud VPS. Hai cái này cơ bản là hai cái khác nhau. Chỉ giống nhau là đều có máy chủ ảo. Nhưng, ở Cloud Server có ưu điểm vượt trội hơn bởi được phát triển trên nền điện toán đám mây.

Cloud Server:

Là máy chủ ảo, được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây. Ở Cloud Server, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với VPS:

  • Tính ổn định cao do được phát triển trên nền tảng đám mây. Nên lưu lượng tài nguyên lớn, sẽ đảm bảo tính ổn định của Cloud Server luôn sẵn sàng. Không bị tắc nghẽn khi có lượng truy cập lớn.
  • Do lượng tài nguyên lớn. Nên Cloud Server luôn đảm bảo lưu lượng và dễ dàng nâng cấp khi có yêu cầu.
  • Dạo gần đây xảy ra nhiều vụ tấn công mạng. Và Cloud Server được hỗ trợ khả năng kiểm soát sự cố do có lượng tài nguyên cực lớn. Nên có thể phòng tránh được các mối nguy hiểm bên ngoài, đảm bảo tính an toàn cho người dùng.
  • Quản trị dễ dàng. Đây là ưu điểm hấp dẫn người dùng ở Cloud Server. Do Cloud Server đơn giản hóa các thao tác quản trị ở những mục cần thiết nên điều này dễ dàng ghi điểm ở người sử dụng.
cloud server

Bạn lựa chọn Cloud Server hay Cloud VPS ?

Cloud VPS:

Hiểu cơ bản Cloud VPS nôm na như Share Web Hosting. Thông thường, thì ai đã từng sử dụng Share Web Hosting cũng đều hiểu cơ bản về Cloud VPS.

Cloud VPS là cùng sử dụng chung trên một máy chủ. Vì cùng sử dụng chung nên các nhánh đó được gọi là máy ảo. Cloud VPS có thể chia sẻ và cùng sử dụng chung từ một máy chủ nhưng có giới hạn tài nguyên rất thấp.

Lý do vì sao Cloud VPS bị giới hạn tài nguyên? Bởi VPS đều có các RAM tách biệt cho mỗi máy chủ ảo và bạn chỉ có thể sử dụng lượng tài nguyên ở trong phần cho phép đó. Mỗi máy chủ ảo (VPS) đều có hệ điều hành, CPU, bộ nhớ, … riêng biệt y như một máy chủ (Server) được quản lý và cấu hình riêng biệt.

Ngoài những điều trên, thì cloud VPS cũng có một số nhược điểm khiến người dùng không hài lòng:

  • VPS hoạt động phụ thuộc vào máy chủ cho nên đôi khi không ổn định.
  • Tốn chi phí nếu như muốn nâng cấp thêm tài nguyên nhưng tài nguyên đó cũng có giới hạn và không được nhiều.
  • Và nhược điểm khiến người dùng không hài lòng nhất chính là vào giờ cao điểm, VPS sẽ bị treo hoặc thậm chí bị mất mạng, điều này khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu.

Hiện nay, Cloud Server vẫn luôn mang lại lợi ích hữu hiệu hơn so với VPS cho người dùng. Nếu các công ty hay doanh nghiệp hoạt động liên quan nhiều đến nguồn dữ liệu thì Cloud Server là lựa chọn đúng nhất.