5/5 - (9468 bình chọn)

Nguồn tin từ Trung tâm điều hành cáp quang biển AAG cho hay tuyến cáp quang biển khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã bị đứt (phân đoạn cáp SH1 từ TP HCM đi Hồng Kông).

dut-cap-quang-aag-20042015
Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên tuyến cáp này. Vị trí đứt cáp vẫn đang chờ xá định từ trung tâm điều hành sau khi nhận kết quả báo cáo từ các đài trạm.

Việc đứt cáp này ảnh hưởng tới việc truyền tải và trao đổi thông tin, dữ liệu đi nước ngoài và ngược lại như dịch vụ web, email, thoại, video… thậm chí có khả năng các hướng dự phòng không chịu tải nổi do phần lớn lưu lượng của tuyến cáp này chuyển sang sẽ gây nghẽn. Rất may là giao dịch và trao đổi dữ liệu trong nước hoàn toàn không ảnh hưởng.

Bằng việc trao đổi thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, DIGISTAR cho biết nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong trường hợp này sẽ sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng và thay thế một phần công năng của tuyến cáp bị đứt này. DIGISTAR khuyến cáo khách hàng chú ý vấn đề này để giảm thiểu thiệt hại trong các giao dịch quốc tế, tăng cường kiểm tra kết qua giao dịch, trao đổi thông tin với đối tác nước ngoài trong các giao dịch, đàm phán và ký hợp đồng với nước ngoài tránh tình trạng bị thất loạt thông tin do sự cố này..

Việc sửa chữa hoàn toàn tuyến cáp quang AAG này dự kiến khoảng hơn 2 tuần bởi vì đây là 1 trong 4 tuyến cáp quang biển lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Khả năng lần này tuyến cáp bị đứt là do cá mập cắn bên cạnh các nguyên nhân thường xảy ra như bị tàu bè qua lại va chạm gây đứt.

shutterstock_80608423

[box style=”simple”]

AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Số tiền đầu tư xây dựng tuyến cáp là 500 triệu USD do 19 công ty sử dụng tuyến cáp đóng góp. Có 4 công ty Việt Nam cùng tham gia đầu tư vào dự án này gồm FPT Telecom, Viettel, VNPT, SPT.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp đã nhiều lần gặp sự cố. Trong đó, đứt cáp hay xảy ra nhất tại đoạn Hong Kong (Trung Quốc) đến Singapore. Các phân đoạn Hong Kong đi Philippines và Philippines đi Mỹ ổn định hơn.
Trong năm 2014, tuyến cáp quang bị đứt 2 lần vào tháng 7 và tháng 9. Kể từ năm 2011 đến nay, có ít nhất 7 lần tuyến cáp bị đứt, trong đó có nhiều lần ở phân đoạn Vũng Tàu đi Hong Kong.

Theo Vnexpress

[/box]