5/5 - (16 bình chọn)

Thiệt hại từ việc website bị dính mã độc trên môi trường Internet

Ở bài viết trước, tác giả đã có giới thiệu với bạn đọc một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng website bị dính mã độc, virus,…Và chắc hẳn, một khi website của chúng ta bị lâm vào tình trạng như thế thì không ít thì nhiều cũng sẽ gây ra hậu quả cũng như hiệu suất hoạt động của website. Qua đó gây ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn. Vậy bạn cần làm gì khi website bị dính mã độc, virus,…thì bài viết hôm nay sẽ đưa ra một số biện pháp giúp bạn phần nào khắc phục vấn đề này.

1. Gỡ bỏ các ứng dụng được cài đặt không rõ nguồn gốc

Việc cài đặt một số plugin, theme,… không rõ nguồn gốc vô tình làm cho webiste của bạn bị nhiễm virus. Vì vậy, ngay sau khi phát hiện được điều này thì điều đầu tiên các bạn nên làm đó là gỡ bỏ ngay các ứng dụng này ra khỏi website của bạn. Sau đó tiến hành truy cập lại để kiểm tra hoạt động của website.

website madoc 01 1

(Nguồn: Internet)

2. Restore lại các bản backup gần nhất

Sau khi gỡ bỏ các ứng dụng, cài đặt không rõ nguồn gốc mà website của bạn vẫn chưa thể truy cập được thì bạn nên sử dụng ngay giải pháp thứ hai này. Đó là restore website của mình trở về bản backup gần nhất. Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ hosting tại các nhà cung cấp dịch vụ thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của các hosting provider để được restore về các bản backup định kỳ hoặc các bản backup website mà bạn chủ động tạo ra trước đó.

website madoc 02

(Nguồn: Internet)

3. Thay đổi các thông tin quản trị

Sau khi website đã có thể hoạt động trở lại nhờ thao tác restore thì công việc tiếp theo bạn nên làm đó là thay đổi toàn bộ các thông tin quản trị, bảo mật liên quan đến website của mình như: thông tin quản trị website, hosting,… Ngoài ra bạn cần chú ý, đối với qui tắc đặt mật khẩu, bạn không nên đặt các password đơn giản, phổ biến mà nên lựa chọn các mật khẩu có độ khó cao, nhiều ký tự đặc biệt,…để nâng cao tính bảo mật cho website của bạn.

website madoc 03 1

(Nguồn: Internet)

4. Tối ưu hóa source code

Việc sử dụng mã nguồn quá cũ hoặc có lỗ hổng trong source code của bạn sẽ tạo cơ hội cho các hacker có thể xâm nhập vào hệ thống webiste của bạn và gây nên các hậu quả đáng tiếc. Vì vây, bạn nên tối ưu hóa source code của mình hoặc cập nhật các phiên bản mã nguồn của mình một cách thường xuyên để góp phần nâng cao tính bảo mật và hạn chế việc website của bạn bị tấn công hoặc bị nhiễm mã độc trên môi trường Internet.

website madoc 04

(Nguồn: Internet)

Lời kết:

Qua bài viết kỳ này, tác giả đã đưa ra một số giải pháp giúp giải quyết tình trạng khi website của bạn bị dính mã độc, virus,…Tác giả hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể phần nào giải quyết và hữu ích khi website rơi vào tình trạng này. Và để biết được cách phòng chống website khỏi việc nhiễm mã độc, virus,…mời các bạn đón đọc bài viết tiếp theo nhé.