5/5 - (9467 bình chọn)

Tự bảo vệ mình trước sự tấn công từ Hacker

Hiện nay đi kèm với sự phát triền của Công nghệ thông tin (CNTT) người người đều sử dụng internet hằng ngày qua các thiết bị công nghệ, nhưng đã bao nhiêu người biết cách bảo vệ mình trước những nguy cơ tấn công từ Hacker ?

Vậy làm thế nào để bảo vệ mình khỏi bị tấn công từ Hacker? Hôm nay, DIGISTAR sẽ gửi đến các bạn các phương pháp cơ bản để bảo vệ tài khoản cá nhân, website trước sự tấn công từ Hacker hiện nay.

Bảo vệ trước sự tấn công từ Hacker

(Ảnh minh họa từ Internet)

Cách sử dụng mật khẩu

Các tài khoản cá nhân, tài khoản quản trị, mail … đều sử dụng password để xác minh. Chính vì thế nếu mật khẩu bị đánh cắp đồng nghĩa với việc toàn bộ thông tin sẽ bị đánh cắp. Vậy làm thế nào để có một mật khẩu đúng cách.

  • Mật khẩu phải lớn hơn 10 ký tự.
  • Mật khẩu không đặt quá đơn giản.
  • Chứa các ký tự đặc biệt.
  • Chứa số và chữ cái.
  • Chữ hoa và thường.
  • Không được dùng thông tin cá nhân để làm mật khẩu.
  • Không được dùng mật khẩu là các dòng chữ,số dễ nhớ và đơn giản.

Ví dụ: Abc@!DEf%123
Cách dùng mật khẩu như vậy sẽ tránh bị tấn công từ Hacker bằng các hình thức như : Brute-focus
Không tạo mật khẩu bằng các thông tin như: số điện thoại, họ và tên, ngày tháng năm sinh, 12345678,admin,administrator,root….

* Cập nhật liên tục:

Hiện tại đã số các website để sử dụng open-source chính về thé việc cập nhật các bản update mới nhất của nhà cung cấp là vô cùng cần thiết.

Bản cập nhật sẽ là các bản vá lỗi, bug, exploit … nên ta cần cập nhật phiên bản mới ngay cho hệ thống của mình trước khi quá muộn.

Mật khẩu quản trị và các mật khẩu liên quan đến hệ thống cần thay đổi ít nhất 2 tháng một lần , điều này giúp an toàn hơn.

Thường xuyên sao lưu dữ liệu

Một hệ thống khi đã chạy ổn định thì hãy thực hiện sao lưu (backup) thường xuyên, điều này giúp chúng ta lưu lại được hệ thống an toàn và tránh được việc mất dữ liệu. Các bạn nên backup định kỳ website và hệ thống của mình, điều này bạn sẽ không cần phải lo nếu sử dụng các dịch vụ mà DIGISTAR cung cấp, hệ thống backup tự động và định kỳ cho dịch vụ của bạn.

Kiểm tra và quét VIRUS thường xuyên

Có thể vô tình Hacker đã tấn công vào được hệ thống của bạn, họ không tấn công ngay mà chỉ mở một cửa phụ (backdoor) trên hệ thống của bạn và chờ thời cơ hợp lý để tấn công. Điều đó thật sự nguy hiểm khi bạn không thể kiểm soát được hệ thống của mình nữa. Vậy làm thế nào để biết rằng hệ thống của mình có bị chèn mã độc, backdoor hay không ?

Cách để biết chính là quét virus! Các bạn dowload toàn bộ website của mình về và thực hiện quét virus bằng các chương trình quét virus tập tin hiện nay có bản quyền như: Kaspersky™ , BKAV, AVG, AVAST,FEE …

Bảo mật máy tính

Củng không kém phần quan trọng đó chính là bảo mật máy tính của mình; vậy làm thế nào để bảo mật máy tính an toàn?

  • Sử dụng các chương trình diệt virus, antivirus…
  • Không truy cập vào các website lạ.
  • Không cài đặt các chương trình, phần mềm không rõ nguồn gốc.

Như vậy chúng ta cần phải biết cách tự bảo vệ mình trước những mối nguy hại đang cận kề xung quanh. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể nâng cao hơn tính bảo mật của mình, góp phần bảo vệ hệ thống của các bạn.

Tác giả: Lê Văn Phú