5/5 - (1 bình chọn)

Tìm hiểu các khái niệm băng thông

Dung lượng lưu trữ, số lượng tên miền hỗ trợ, băng thông… là những thông số cơ bản nhất được các nhà cung cấp đưa ra cho người dùng tham khảo khi chọn mua một hosting. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về ý nghĩa của hai chữ “băng thông” hay chưa? Hosting không giới hạn là gì? Không giới hạn có lợi điểm gì hơn so với hosting có giới hạn? Những câu hỏi đó sẽ được đưa ra mổ xẻ trong bài viết tuần này.

Băng thông truyền tải

Trong lĩnh vực lưu trữ web, khi nói đến băng thông, mặc nhiên sẽ được hiểu dưới dạng băng thông truyền tải. Nó là lưu lượng dữ liệu của website được trao đổi (bao gồm cả upload và download). Lưu lượng được tính giữa người dùng đầu cuối và hệ thống Server/Web Server. Giới hạn băng thông là tổng dung lượng tối đa, người dùng được trao đổi với Server. Thông thường, lưu lượng này được tính theo chu kỳ một tháng.

Băng thông đường truyền

Khái niệm này thể hiện tốc độ truyền tải của đường truyền Internet. Nếu băng thông đường truyền càng lớn, thì tốc độ truy cập sẽ càng nhanh. Nó cũng đồng nghĩa với việc đáp ứng được càng nhiều lượt truy cập vào website của bạn.

Bandwidth

(Nguồn: Internet)

Hiện nay, nếu bạn đang tham khảo bất kỳ dịch vụ nào có liên quan đến hosting, website. Bên cạnh đó bạn cũng đọc được thông số về băng thông, hãy hiểu họ đang nói về băng thông truyền tải. Thông số này có nhiều các mức khác nhau tùy thuộc vào phân khúc hosting từng người muốn hướng đến và được giới hạn trong một tháng.

Để hiểu thêm về băng thông hoặc cách tính toán, bạn hãy tham khảo thêm bài viết này.

Nếu bạn đang sử dụng hosting có giới hạn, mình tin bạn chắc hẳn sẽ gặp nhiều phiền toái:

1. Hoạt động website gặp gián đoạn

Rõ ràng nếu như bạn không phải là người chuyên về quản trị web. Hoặc bạn không có nhiều thời gian “chăm nom” đến hosting của mình. Vào một ngày gần cuối tháng, website của bạn tạm ngưng hoạt động. Sự cố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của bạn.

2. Chi phí mua thêm băng thông tương đối lớn

Đây chính là chiêu mà nhà cung cấp đưa ra để “chữa cháy” trong tình thế nguy cấp. Bạn là người bị dồn vào thế bí mà không còn con đường nào khác để lựa chọn. Vì vậy, họ có đẩy giá cao lên nhiều hơn nữa bạn vẫn phải chấp nhận.

3. Việc tính toán băng thông sử dụng rất khó khăn

Tất cả các câu hỏi dạng như “Website của mình trong 1 tháng cần băng thông bao nhiêu là đủ?” đều khó có được câu trả lời chính xác. Theo lý thuyết, việc tính toán nguồn tài nguyên này vẫn thực hiện được. Tuy nhiên, nó mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, băng thông sử dụng trong tháng của bạn còn phụ thuộc vào rất nhiều các điều kiện khác. Ví dụ như số lượng người truy cập, bị tấn công, lợi dụng ăn cắp băng thông…

4. Tính linh hoạt thấp

Website của bạn hoạt động ổn định với một lượng băng thông X trong nhiều tháng. Nhưng đến thời điểm khi lượng khách truy cập tăng hoặc giảm đột biến. Lúc đó, website của bạn chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng không thể đáp ứng nổi hoặc là một sự lãng phí không đáng có.

5. Khó lựa chọn được gói phù hợp

Thường thì tài nguyên hosting được cấp tỉ lệ thuận với lượng băng thông được cấp. Nhưng nếu trường hợp của bạn là một website nhỏ chỉ cần tiêu thụ ít tài nguyên. Tuy nhiên, website của bạn lại có rất nhiều người truy cập và đòi hỏi băng thông dồi dào. Khi đó, thật khó cho bạn lựa chọn phải không nào?

Băng thông các gói Hosting tại DIGISTAR

Cụm từ hosting không giới hạn ngày nay dường như đang trở nên rất hot. Dịch vụ hosting không giới hạn hiện nay nở rộ ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, nếu người sử dụng không có được những kiến thức cơ bản nhất về hosting không giới hạn. Hoặc không tìm hiểu kỹ về loại hình hosting này trước khi sử dụng chắc chắn sẽ gặp phải những trường hợp không như mong muốn.

Có rất nhiều các thông số đáng quan tâm trên một hosting như băng thông, số tên miền hỗ trợ, số tên miền song song, số lượng tài khoản E-mail, FTP, cơ sở dữ liệu… Hãy tự đặt câu hỏi cho mình, bạn thực sự cần gì trên một hosting không giới hạn. Sau đó hãy tìm hiểu thật kỹ thông số đó có thực sự được hỗ trợ không giới hạn hay không. Một cách khác tối ưu hơn để bạn đỡ mất thời gian tìm hiểu đó là đăng ký ngay hosting của DIGISTAR.

Tại DIGISTAR, tất cả các gói hosting từ thấp đến cao đều được hỗ trợ băng thông không giới hạn. Riêng với gói hosting không giới hạn, nguồn tài nguyên được cấp sẽ còn làm bạn bất ngờ nhiều hơn thế. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng khi trải nghiệm “không giới hạn” một cách toàn diện nhất tại DIGISTAR.

>> Trải nghiệm hosting không giới hạn giá sốc <<

Lời kết:

Xét trên mọi phương diện, các gói hosting không giới hạn vẫn có những lợi thế nhất định so với hosting có giới hạn. Nếu bạn còn ngần ngại về chi phí, hãy thử trải nghiệm tại DIGISTAR. Tại đây, gói hosting thấp nhất cũng hỗ trợ cho bạn băng thông không giới hạn thì bạn còn mong chờ điều gì hơn nữa?

Tác giả: Nguyễn Danh Trung