5/5 - (1 bình chọn)

Băng thông hosting (Bandwidth hosting) là thông số dung lượng tối đa mà lượt truy cập người dùng  có thể vào website. Theo thống kê cứ một khách hàng vào website thì bang thông tiêu tốn 2MB/tháng. Vậy, trung bình cứ 5 trang – website sẽ tốn 10MB bang thông.

Có một số lần, khi bạn truy cập vào website và báo lỗi 509 “bandwidth limit exceeded”. Bạn có thắc mắc website bị gì? Đây là lỗi thông báo băng thông website của bạn hết và bạn cần đi gia hạn băng thông. Lúc này, để duy trì lưu lượng truy cập lại website.

Theo cách hiểu cơ bản thì băng thông là dung lượng đối đa mà website của bạn lưu trữ qua lại. Điển hình như, băng thông hosting bạn mua là 30gb/ tháng. Thì, website của bạn tiếp nhận khoảng 2000 khách truy cập. Nếu vượt qua con số đó thì website sẽ bị báo lỗi 509 như đã nói ở  trên.

Thông thường, một website bạn cần tàm 300MB được xem như vừa đủ, thì tổng đó được tính xác suất như sau dung lượng sau khi thiết kế tầm 20Mb, bài post 30Kb, hình ảnh kèm theo bài post 40Kb tùy độ phân giải, video 7Mb tùy dung lượng, và một số khác tầm 3Mb. Từ đó tính xác suất thì một website trung bình cần 300Mb như trên xem như là dư giả cho việc sử dụng và nếu có phát sinh thêm vẫn ổn.

băng thông hosting

Băng thông hosting rất cần thiết cho website

Ngoài ra, bạn cũng phân biệt rõ 2 khái niệm băng thông sau, để ước lượng phù hợp với website của mình:

  • Băng thông đường truyền: đây là băng thông nghiêng về truyền tải. Tổng dung lượng càng lớn thì dữ liệu truyền tải ở băng thông này càng cao.
  • Băng thông truyền tải: tổng lưu lượng truyền tải (bao gồm hình ảnh, flash, html, …). Khi có người truy cập đến thì các dữ liệu này sẽ thực hiện tải mã nguồn lên và tốc độ đường truyền nhanh hơn.

Có nguyên nhân nào làm hao tổn băng thông hay không?  Tất nhiên là có, download hoặc upload, dung  lượng tại website đó quá lớn (hình ảnh hay video, … chiếm nhiều). Các website hay cập nhật thông tin thì google sẽ quét website của bạn. Mỗi lần quét website như vậy sẽ hao hụt băng thông khá nhiều.

Có cách nào nhận biết sử dụng nhiều băng thông không? Có, gần cuối tháng – tốc độ truy cập vào website thường bị chậm. Có thể do băng thông của website đó sắp hết dẫn đến tình trạng như vậy.

Tóm lại, băng thông Hosting thường như sau:

Các bạn nên sử dụng cho hợp lệ như việc giữ cho trang website tốn ít băng thông băng – nén hình ảnh để giảm dung lượng (sử dụng hình JPG, GIF, …). Nén hình trước khi gửi cho trình duyệt. Và lưu ý vấn đề google index quá nhiều thì bạn nên điều chỉnh lại webmaster tools.

Có một điều quan trọng là băng thông có thể bị đánh cắp. Vì vậy, bạn nên theo dõi và phát hiện tấn công để ngăn chặn kịp thời. Với một vài chia sẻ trên, hy vọng các bạn sẽ tính toán và lựa chọn cho mình một gói dịch vụ phù hợp với website của mình. Đồng thời tiết kiệm chi phí và duy trì ổn định hơn.