5/5 - (9467 bình chọn)

Để máy tính luôn được bảo mật và an toàn tuyệt đối, hãy cùng điểm qua 5 bước cơ bản giúp bảo mật máy tính cũng như thông tin cá nhân của chính bạn.

1. Sử dụng tường lửa (Firewall)

firewall

Tường lửa thường là phần mềm hệ thống được đính kèm sẵn theo mỗi phiên bản Windows, nó có tác dụng như một biên giới giúp ngăn chặn, hoặc chọn lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên Internet vào máy tính cá nhân của người khác. Nhưng đôi khi bức tường này tỏ ra không hiệu quả và dễ dàng bị qua mặt, việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên đừng quá tin tưởng vào Firewall, đây chỉ là một mẹo rất nhỏ trong công cuộc bảo vệ chiếc máy tính của bạn.

2. Sử dụng các phần mềm Antivirus

antivirus

Antivirus có rất nhiều ích lợi trong việc phát hiện, loại bỏ các loại virus cũng như khắc phục phần nào hậu quả do chúng gây ra. Tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ và bỏ qua quá trình này, dẫn đến hậu quả là chiếc máy tính của họ thường xuyên xảy ra lỗi hệ thống hay nghiêm trọng hơn có thể làm lộ các thông tin cá nhân lên mạng Internet. Vì vậy, mỗi người nên cài đặt và thường xuyên cập nhật các chương trình Antivirus để bảo vệ dữ liệu của mình. Hiện nay bên cạnh các phần mềm yêu cầu trả tiền, vẫn có rất nhiều chương trình mạnh mẽ nhưng miễn phí như Avast, Avira,…

3. Sử dụng mật khẩu phức tạp

password

Thói quen đặt mật khẩu cho các tài liệu quan trọng là việc làm hết sức đúng đắn, tuy nhiên để mật khẩu quá đơn giản lại là “con dao hai lưỡi” khiến điều này phản tác dụng. Đối với những hacker dày dạn kinh nghiệm, việc sử dụng phần mềm thử kết hợp tất cả các ký tự, hay còn gọi là thủ thuật Bruteforce để mở khoá là điều khá đơn giản. Do vậy, người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình, sử dụng các mật khẩu dài từ 8 đến 9 ký tự trở lên, bao gồm cả chữ, số hay ký tự đặc biệt, hành động nhỏ này sẽ giúp dữ liệu luôn được an toàn.

4. Thường xuyên cập nhật phần mềm

update

Bên trong mỗi hệ điều hành hay các phần mềm thường vẫn còn rất nhiều lỗi chưa được phát hiện, từ những lỗi đó hacker có thể dễ dàng xâm nhập và chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân. Vì thế, nên kiểm tra và update thường xuyên chương trình của mình lên phiên bản mới nhất, ngoài việc đảm bảo an toàn nó còn giúp phần mềm chạy trơn tru và mượt mà hơn.

5. Luôn luôn cảnh giác

canhgiac

Cuối cùng, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, cá nhân mỗi người nên có ý thức và thận trọng hơn khi tiếp xúc với Internet. Không nên tải và cài đặt mọi thứ. Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các phần mềm cũng như đường link trang web trước khi truy cập vào và cài đặt.