5/5 - (1 bình chọn)

Những App (ứng dụng) trên các Smartphone là thứ không thể thiếu dùng để giải trí và giải quyết công việc đối với mọi người. Tuy nhiên có 5 app cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone vì ngoài tốn dung lượng lưu trữ, các ứng dụng dư thừa này còn làm ảnh hưởng đến hiệu suất, tuổi thọ và làm rò rỉ thông tin của bạn.

Bài viết dưới đây không đề cập đến IOS của Apple, hệ điều hành đặc thù có thể nói là không thể bị hack. Vì thế chúng ta chỉ tập trung chủ yếu vào hệ điều hành Android vì nó chiếm hơn 80% trên các smartphone khắp thế giới kèm với 1 kho ứng dụng đồ sộ CH Play của Google.

1. App tiết kiệm RAM

Đây là App với cái tên củ chuối nhất mà tôi từng nghe. Nhưng hầu hết đa số những người xài Smartphone đều bị hoa mắt với cái từ “tiết kiệm RAM”. Trong khi đó, việc cài đặt ứng dụng này chẳng những tiết kiệm RAM mà còn ngốn RAM hơn khi điện thoại phải chạy ngầm nó suốt ngày.

5 App cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone

Không chỉ vậy, hệ điều hành Android có cơ chế tiết kiệm Pin bằng cách phân bổ dung lượng RAM  cho những App cần thiết. Việc “tiết kiệm RAM” theo kiểu tắt hết ứng dụng sẽ bắt hệ điều hành khởi động lại mỗi khi sử dụng càng tốn nhiều nhiên liệu hơn và dẫn đến hết Pin nhanh hơn.

Những người làm ra App này chủ yếu đánh vào đối tượng học sinh, sinh viên đang xài điện thoại cấu hình thấp, pin yếu và ít kiến thức công nghệ nhằm trục lợi, kiếm tiền từ hàng triệu lượt tải ứng dụng và quảng cáo khi sử dụng nó. Khi bạn hiểu ra rồi thì nên xóa ngay và luôn để Smartphone được nhẹ gánh và tiết kiệm Pin hơn.

2. App làm sạch File rác (Clean Master)

Cái tên điển hình nhất cho thể loại ứng dụng này là Clean Master, được phát triển bởi công ty Cheetah Mobile của Trung Quốc và là ứng dụng phổ biến nhất trên CH Play. Những tính năng App này giới thiệu nghe rất lọt tai như: làm sạch tập tin rác, tăng tốc thiết bị, chống virus, làm mát CPU… Tuy nhiên, cái mà bạn nhận được sẽ là hàng tá quảng cáo đập vào mặt bên trong ứng dụng và trên màn hình khóa. Thậm chí khi bạn sử dụng chức năng Safe Browsing (duyệt web an toàn), ứng dụng còn tải quảng cáo nhiều hơn, bao gồm cả video, các trang web Sex và cờ bạc.

5 App cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone

Bản thân Android luôn có tích hợp sẵn trình quản lý ứng dụng để dọn dẹp và tùy biến ứng dụng khi chạy. Nếu muốn dọn dẹp các tệp tin rác, chúng ta chỉ cần làm như sau: Settings (cài đặt) > Storage (lưu trữ) > Cached data (dữ liệu đã lưu vào bộ nhớ cache) > OK để xóa toàn bộ dữ liệu tạm cho tất cả ứng dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xóa riêng lẻ từng ứng dụng bằng cách vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng) > Downloaded (đã tải xuống), chọn ứng dụng cần xóa rồi nhấn Clear Cache (xóa bộ nhớ cache). **Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

3. App chống Virus

Theo AV-Comparatives, một tổ chức độc lập của Áo được lập ra nhằm kiểm tra và đánh giá phần mềm chống virus thì hơn 200 ứng dụng bảo mật trên Android không hề bảo mật như bạn tưởng. Cụ thể hơn 84 ứng dụng trên tổng số đã phát hiện sai phần mềm độc hại, ngoài ra có 79 ứng dụng phát hiện được ít hơn 30% các mẫu phần mềm độc hại và có tỉ lệ sai nhiều. Đây là điều khó chấp nhận khi các ứng dụng bảo mật lại phát hiện sai.

5 App cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone

Đối với vấn đề chống virus hay phần mềm độc hại một cách tuyệt đối thì với Android là điều không thể. Vì đây là hệ điều hành mở với nhiều tùy biến , dễ chỉnh sửa vào các đoạn mã. Việc tốt nhất để hạn chế virus là bạn không nên tải các ứng dụng không rõ nguồn gốc và đừng truy cập các website đồi trụy quá nhiều để quay tay nhé 😀

Ngoài ra, để bảo mật tốt nhất, bạn cũng có thể chuyển qua xài hệ điều hành IOS, hệ điều hành đặc thù được phát triển bởi Apple. Hoặc nếu quá yêu Android thì bạn nên chọn một nhà cung cấp giải pháp chống virus uy tín và mua một bản quyền trả phí cho con Smartphone yêu dấu.

4. Các App tiết kiệm Pin

Đây là những App ngớ ngẩn nhất mà tôi từng biết. Làm sao có thể tiết kiệm Pin khi mà cứ phải chạy ngầm thêm một ứng dụng chỉ nằm đó chầu chực thu thập thông tin người dùng và hiện hàng tá quảng cáo chứ… Các ứng dụng này sẽ làm Smartphone của bạn giảm tuổi thọ theo thời gian, khiến máy hoạt động chậm và bị đánh cắp thông tin một cách dễ dàng.

5 App cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone

Để tiết kiệm Pin thì đầu tiên các bạn phải có Pin đã… Just kidding! Thực ra, những người tải ứng dụng tiết kiệm Pin là do dung lượng của Pin thấp trong khi mức sử dụng Pin là quá cao. Vì thế chúng ta cần gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng, cài đặt chế độ tiết kiệm Pin có sẵn của Android bằng cách vào Settings (cài đặt) > Battery (pin),tìm các ứng dụng có mức tiêu thụ pin nhiều và tắt chúng, đồng thời khởi động lại thiết bị sau vài ngày sử dụng. Ngoài ra còn một cách nữa đỡ đau đầu hơn là mua một con Smartphone mới với Pin tầm 4000 mAh là tha hồ xài tẹt ga không sợ hết Pin luôn.

5. Các App do nhà sản xuất cài mặc định vào thiết bị

Bloatware là một thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng được nhà sản xuất cài sẵn lên máy trước khi xuất xưởng. Đa số các App này thường rất nặng, chức năng hạn chế và rất ít khi sử dụng tới vì trên CH Play có nhiều App với chức năng tương tự làm tốt hơn rất nhiều App mặc định của hãng.

5 App cần phải loại bỏ ngay trên Smartphone

Để gỡ bỏ các App này không dễ vì chúng được tích hợp sẵn vào máy và không có File unistall đi kèm. Vì thế các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để gỡ chúng ra một cách an toàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy :

  • Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng System App Remover tại đây, yêu cầu thiết bị đã root trước đó. Những ứng dụng có ghi chú Could remove đồng nghĩa với việc bạn có thể gỡ bỏ.
  • Ngược lại, bạn hãy hạn chế tác động lên các ứng dụng có ghi chú Key module hoặc Should keep. Cuối cùng, bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào các ứng dụng thừa rồi nhấn Uninstall để gỡ bỏ khỏi hệ thống.

Lưu ý, đối với các thiết bị chưa root, bạn có thể tải về phần mềm Debloater tại đây tương thích Windows và Mac.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài sẽ giúp các bạn mở rộng kiến thức hơn về sự xảo trá của các ứng dụng rởm nhằm trục lợi trên CH Play đồng thời bảo vệ Smartphone của bạn khỏi các tác nhân xấu dưới vỏ bọc tốt.