4/5 - (4 bình chọn)

Dev (Developer – Lập trình viên) là bộ phận rất quan trọng đối với các công ty về công nghệ. Tuy nhiên ngành nghề lập trình luôn khiến các Dev phải đau đầu vì các sự cố, lỗi phát sinh từ các dự án. Đó là một phần của công việc và các Dev sẽ tích lũy kinh nghiệm từ các sự cố đó. Dưới đây là 5 điều Dev cần làm trước khi yêu cầu trợ giúp từ các sếp và người quản lý.

1. Tự kiểm tra lỗi

Thực tế, chu trình, kỹ thuật làm ra sản phẩm đó chỉ bạn mới nắm rõ, vì vậy hãy tự kiểm tra rà soát lại toàn bộ lỗi hệ thống.

2. Kiểm tra nhật ký

Kiểm tra nhật ký ứng dụng, nhật ký web hoặc thậm chí cả nhật ký sự kiện hệ thống để biết lịch sử làm việc và tìm ra lỗi sai trong từng chu trình.

3. Cô lập mã

Bạn có thể cô lập mã và viết một bài kiểm tra đơn vị cho nó. Điều này sẽ làm cho việc sửa chữa dễ dàng, việc kiểm tra cũng nhanh hơn. Thêm nữa, cô lập mã sẽ giúp bạn không cần trả thêm chi phí của một ứng dụng cần chạy, chỉ để kiểm tra một đoạn mã nhất định.

5 điều Dev cần làm trước khi yêu cầu trợ giúp
Tự tìm tòi và giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nghề lập trình.

4. Kiểm tra lỗi trên Google

Google là kho thông tin khổng lồ giúp bạn tìm kiếm và yêu cầu mọi thứ bạn cần. Những người khác đã gặp phải vấn đề tương tự sẽ hỏi trên các trang như Stack Overflow hoặc các diễn đàn ASP.NET, bạn có thể tra cứu để giải quyết vấn đề của mình.

5. Tìm một ví dụ mẫu

Thông thường, nếu bạn đang gặp rắc rối với một điều gì đó thì có thể người khác cũng mắc lỗi tương tự và đã được giải quyết. Hãy cố gắng tìm những ví dụ tương tự xem người có kinh nghiệm đi trước đã giải quyết nó như thế nào và học tập theo mà không cần nhờ sự trợ giúp.

Nếu đã làm tất cả những điều trên và vẫn chưa tìm ra lỗi ở đâu, bạn nên tìm đến trợ giúp của các chuyên gia khác trong ngành.

Thay vì ngồi viết ra một đoạn code dài rồi đem đi hỏi ngay các chuyên gia vì sao nó không chạy, bạn nên kiểm tra lại một lượt xem có lỗi gì không, tự khắc phục lỗi và khi không giải quyết được thì mới nhờ trợ giúp.

6. Phương pháp tự học hỏi khi làm Dev

Thứ nhất, bạn cần phải viết ra câu cần hỏi, sau đó lên Google tìm hiểu thật kỹ và đọc nhiều về chủ đề đó trước khi tìm trợ giúp. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng khi nhận được câu trả lời.

Thứ hai, nắm rõ các khái niệm trong vấn đề mình cần trợ giúp. Nếu chưa biết hãy Google trước.

Thứ ba, nếu muốn trợ giúp về code, cần debug, phải tìm hiểu vấn đề đang gặp phải nằm ở dòng nào, bản chất nó là gì trước. Khi copy code gửi mentor, cần đưa lên các IDE online như ideone.com, repl.it… thay vì paste cả đoạn vào facebook/skype.